Được coi là thành phố tự do nhất ở Trung Quốc, vùng thuộc địa cũ của Anh đã vật lộn với Bắc Kinh kể từ khi chuyển giao chủ quyền cho chính phủ Trung Quốc vào năm 1997. Hồng Kông thường lên tiếng bảo vệ quyền tự do dân chủ của mình và cách sống tư bản chủ nghĩa theo công thức “một quốc gia, hai hệ thống”.

Trong năm qua, một phần của chiến dịch lựa chọn ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử lãnh đạo kế tiếp của Hồng Kông vào năm 2017 khiến chính quyền Bắc Kinh như ngồi trên chảo lửa. Họ lo ngại phe đối lập ở Trung Quốc lên nắm quyền lãnh đạo thành phố sẽ gây bất lợi cho chính phủ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 5-6-2014. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 5-6-2014. Ảnh: Reuters

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh dù Hồng Kông có quyền tự chủ rộng rãi nhưng phải đi kèm theo sự kiểm soát của Trung Quốc cũng như nằm trong giới hạn tự do không được phá bỏ.

Chính phủ Trung Quốc cho biết trong một thông báo: “Mức độ tự chủ cao ở Hồng Kông không phải là quyền tự chủ đầy đủ. Nó cần thông qua bộ máy trung ương để quyết định các vấn đề tại địa phương”.

Thông báo của Bắc Kinh ngay lập tức làm dấy lên làn sóng phản đối của nhiều người dân Hồng Kông. Một nhóm các nhà hoạt động trên bán đảo này đã lập kế hoạch để khởi động một cuộc trưng cầu dân ý trực tuyến về cải cách chính trị ngày 22-6 tới trước khi tổ chức biểu tình trên đường phố.

Làn sóng bất mãn thể hiện qua các cuộc biểu tình hồi năm ngoái ở Đài Loan và Hồng Kông đang ngày càng gia tăng. Nó phản ánh cơn giận của những người dân đòi quyền tự do dân chủ thực sự trước một Trung Quốc áp đặt và không ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của bán đảo.

P.Nghĩa (Theo Reuters)