Một dư chấn động đất mạnh 6,7 độ Richter hôm 26-4 làm rung chuyển khu vực bị động đất tàn phá một ngày trước đó ở Nepal trong lúc lực lượng cứu hộ đang chạy đua để cứu người sống sót. Hiện chưa rõ dư chấn này có gây thêm thiệt hại nào hay không. Tính đến tối 26-4, đã có hơn 2.200 người thiệt mạng.

Santosh Nepal, sĩ quan quân đội dẫn đầu nhóm cứu trợ làm việc suốt đêm để mở đường vào một tòa nhà đổ nát ở thủ đô Kathmandu cho biết chỉ có thể dùng rìu đập gạch đá rồi dùng tay chuyển ra vì xe ủi không lọt được vào khu phố cổ.

Một người đàn ông bị chôn dưới đống đất đá
Một người đàn ông bị chôn dưới đống đất đá
Mọi người cố gắng đào nạn nhân lên
Mọi người cố gắng đào nạn nhân lên
Và họ cũng thành công
Và họ cũng thành công
Đưa người bị nạn đến nơi an toàn hơn
Đưa người bị nạn đến nơi an toàn hơn

“Chúng tôi tin rằng vẫn còn người bị đè bẹp bên trong” - Santosh cho biết. Anh chỉ vào đống đổ nát, nơi từng là tòa chung cư 3 tầng đồ sộ.

Trong số những kiến trúc cổ kính bị phá hủy trong trận động đất có Tháp Dharahara cao 60m, được xây dựng năm 1832 để tôn vinh nữ hoàng Nepal. Nơi đây có ban công ngắm cảnh từng mở cửa phục vụ du khách suốt 10 năm qua nay đã bị sập, chôn vùi nhiều người bên trong.

Cảnh sát nói có đến 200 người bị kẹt bên trong khi các thi thể được lực lượng cứu hộ và người dân địa phương còn sống sót dốc sức kéo ra.

Cảnh tượng tang hoang
Cảnh tượng tang hoang
Đổ nát
Đổ nát
Nỗ lực hỗ trợ nhau cứu người gặp nạn
Nỗ lực hỗ trợ nhau cứu người gặp nạn
An ủi những người hoảng loạn, sốc
An ủi những người hoảng loạn, sốc

Thi thể vẫn tiếp tục tăng lên tại một bệnh viện ở Kathmandu. Cảnh sát Sudan Shreshtha cho biết đội của anh đã mang 166 thi thể về bệnh viện trên trong đêm. “Tôi mệt lắm và kiệt sức nhưng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn” – Shreshtha nói khi một chiếc xe cứu thương đưa thêm 3 nạn nhân tới Bệnh viện Đại học Tribhuvan.

Các thi thể được đặt trong phòng tối bệnh viện, một vài được phủ vải, một số không phủ gì. Thi thể một bé trai khoảng 7 tuổi nằm đó, mất một bên mặt và bụng phình lên như quả bóng. Mùi thi thể phân hủy bốc lên nồng nặc khiến không khí càng ảm đạm

. Bên ngoài phòng tối, một phụ nữ khoảng 30 tuổi đang khóc than rền rĩ: “Ôi Đức Chúa trời, sao người chỉ mang mỗi anh ấy đi? Tại sao người không đưa con theo cùng anh ấy?”.

Ánh mắt lo âu của những nạn nhân
Ánh mắt lo âu của những nạn nhân
Ngủ ở vỉa hè
Ngủ ở vỉa hè

Nhà chức trách đang nỗ lực để bố trí chỗ ở cho hàng ngàn người. Đêm qua họ ngủ ở công viên, vỉa hè dưới cái lạnh và cơn mưa rả rich bởi quá sợ hãi, không dám trở về những ngôi nhà bị hư hỏng, dễ đổ sập.

Thời điểm xảy ra động đất, 300.000 du khách đang ở Nepal và số phận của họ cũng chưa hoàn toàn rõ ràng vì một số thì leo núi, số đi thăm các di tích, kiến trúc cổ. 17 thi thể được phát hiện tại trại lưng chừng núi Everest, 61 người bị thương. Một trực thăng cứu hộ đã đến trại trên sáng 26-4 để đưa người bị thương đi cấp cứu sau nhiều lần trì hoãn vì thời tiết xấu, nhiều mây.

M.Khuê (Theo Reuters)