Xã hội Nhật Bản đang xảy ra tình trạng bùng nổ đam mê yêu đương trong trò chơi điện tử. Hậu quả là giới trẻ ít quan hệ nam nữ và tỉ lệ sinh giảm mạnh đến mức dân số Nhật dự kiến giảm đến 1/3 trong vòng 50 năm tới.

Thích bạn gái 3D

Mối lo ngại càng rõ hơn khi so sánh các con số. Thủ đô Tokyo của Nhật có 35 triệu dân nhưng chỉ có 250.000 trẻ ra đời mỗi năm trong khi London của Anh với dân số 8 triệu người lại có đến 135.000 trẻ sinh ra.
Sự việc nghiêm trọng đến mức nhà làm phim Anita Rani đã cố tìm cách lý giải chuyện gì đang xảy ra ở Nhật trong bộ phim tài liệu No Sex Please, We’re Japanese (tạm dịch: Làm ơn không quan hệ tình dục, chúng tôi là người Nhật). Trả lời phỏng vấn báo Daily Mail, cô Rani khẳng định: “Có nhiều nguyên nhân khiến dân số sụt giảm nhưng một trong những xu hướng lớn nhất hiện nay là giới trẻ Nhật đang quay lưng lại với mối quan hệ nam nữ thực sự”.
Nam thanh niên Nhật ngày nay đam mê bạn gái ảo Ảnh: DAILY MAIL

Nhiều người Nhật thuộc thế hệ trẻ không hứng thú chuyện hẹn hò. Về phía nam giới, họ tỏ ra ưa thích “đi lại” với các bạn gái ảo “tràn đầy sức sống” trong trò chơi điện tử hơn. Nurakan, 38 tuổi và Yugai, 39 tuổi là những người như thế. Bạn gái của họ - Ne-ne và Rinko - đều là nhân vật của trò chơi Love + do Nintendo chế tạo. Yugai bộc bạch: “Tôi thích các cô gái trong trò chơi này lắm” và cho biết thêm anh phải cố kiềm chế cảm xúc giới tính với cô bạn gái ảo bởi mối quan hệ này rất “lý tưởng và thuần khiết”.

Được hỏi liệu có thích một cô gái bằng xương bằng thịt hay không, Yugai trả lời: “Dĩ nhiên là có nhưng từ khi bắt đầu mối quan hệ với Ne-ne, tôi thực sự có cảm xúc với cô ấy. Với một cô bạn gái trong đời sống thực, anh phải suy tính chuyện hôn nhân. Vì thế, tôi thích đi chơi với cô gái 3D hơn”.

Phái nữ không quan tâm

Roland, một thanh niên không thuộc típ người nêu trên, nhìn nhận trong vấn đề này có rất nhiều chuyện “điên cuồng”. Anh nói: “Tôi biết một số nam thanh niên ở Nhật tìm kiếm trò chơi yêu đương ảo. Đối với họ, thà trải nghiệm vai nữ giới trong trò chơi còn hơn chấp nhận những thử thách của một mối quan hệ trong đời thực”.

Điều đáng nói là phụ nữ Nhật chẳng quan tâm mấy tới sự khác thường của phái mạnh nước này. Nói về những chàng trai như Yugai và Nurakan, cô Rani nhận xét: “Họ là những chàng trai tốt và nói chung là bình thường. Thế nhưng, họ không muốn dây dưa với phụ nữ”.

Trong khi đó, nhiều phụ nữ trẻ xứ Phù Tang muốn độc lập và họ muốn đàn ông cũng độc lập. Chia sẻ quan điểm này có Natsuo và Yamiko - những cô gái quan tâm đến sự nghiệp hơn là chồng con. Natsuo bình luận: “Đàn ông Nhật thẳng thắn nhưng họ không quan tâm nhiều đến phụ nữ. Họ không cố gắng để tìm cho bằng được bạn gái”. Còn Yamiko quả quyết: “Họ sợ tiếp xúc trực tiếp với con người thực”.

Ngại đụng chạm người khác phái

Cuộc thăm dò gần đây của Công ty Bảo hiểm Meiji Yasuda Life cho thấy rằng 1/3 đàn ông Nhật dưới 40 tuổi chưa bao giờ hẹn hò với phụ nữ. Trong khi đó, cuộc thăm dò do Hiệp hội Kế hoạch hóa gia đình Nhật Bản phát hiện 45% phụ nữ trong độ tuổi 18-24 không quan tâm hoặc xem thường mối quan hệ giới tính. Chuyên gia Ai Aoyama, nhà tư vấn về tình dục và quan hệ nam nữ, thừa nhận: “Một số ít người không thể quan hệ tình dục hoặc đụng chạm với người khác phái. Họ ngại ngùng nếu tôi đụng vào người họ. Phần lớn họ là đàn ông”.

NGÔ SINH