NHỮNG TÍN HIỆU ĐỔI MỚI Ở CHDCND TRIỀU TIÊN (*)

Người phụ nữ bí ẩn

Tin mới

14/08/2012 23:03

Danh tính người phụ nữ bí ẩn xuất hiện bên cạnh nhà lãnh đạo mới Triều Tiên cuối cùng cũng được đài phát thanh Triều Tiên tiết lộ sau 48 ngày để mặc dư luận đồn đoán

Tên bà là Ri Sol-ju, phu nhân của Chủ tịch Kim Jong-un. Lần đầu tiên đài phát thanh Triều Tiên  nêu tên bà trong một bản tin 8 phút phát lúc 20 giờ ngày 25-7. Đồng thời đài truyền hình quốc gia Triều Tiên cũng đưa tin: “Nguyên soái Kim Jong-un đã tham dự lễ khai trương công viên giải trí nhân dân Rungna với phu nhân, đồng chí Ri Sol-ju”. Công viên giải trí này nằm trong thủ đô Bình Nhưỡng.

Phát thanh viên đài phát thanh cũng như đài truyền hình không cho biết bà bao nhiêu tuổi, gặp ông Kim khi nào, làm lễ thành hôn cách đây bao lâu, có con hay chưa…, điều mà truyền thông Hàn Quốc và quốc tế rất muốn biết và cố gắng cung cấp những thông tin không chính thức, rất khó kiểm chứng, về người phụ nữ trẻ trung và hiện đại này. 

Từng đến Seoul nhiều lần

Bà Ri Sol-ju xuất hiện lần đầu tiên bên cạnh Chủ tịch Kim Jong-un đêm 7-6  trong một buổi trình diễn của đoàn ca múa nhạc Moranbong mới thành lập. Lúc đó, các quan sát viên Hàn Quốc lầm tưởng là em gái của ông Kim tên Kim Yo-jong, 25 tuổi.
 
Thế nhưng cái cách bà ngồi bên tay phải  nhà lãnh đạo trẻ, ăn mặc lịch lãm kiểu Tây, cười nói tự nhiên và thân mật với ông Kim cho thấy người phụ nữ này có cái gì đó khác thường. Báo chí Hàn Quốc và phương Tây gọi bà là “người phụ nữ bí ẩn”.
 
 Bà Ri Sol-ju với túi xách hiệu Dior và Chủ tịch Kim Jong-un_Ảnh: G.I
 
Mãi đến ngày 8-7, khi bà xuất hiện bên cạnh ông Kim trong ngày giỗ lần thứ 18 của Chủ tịch Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) tổ chức tại Cung Tưởng niệm Geumsusan,  nhiều người đồn đoán rằng “người phụ nữ bí ẩn” đó là phu nhân của ông Kim.

Trong khi truyền thông Triều Tiên im lặng thì truyền thông Hàn Quốc liên tục khai thác hình ảnh bà Ri Sol-ju. Đài truyền hình Hàn Quốc YTN chẳng hạn, dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết “người phụ nữ bi ẩn” chào đời tại Cheongjin, tỉnh Hamgyyeong, cách đây 27 năm. Cha bà là một giáo sư đại học, còn mẹ là bác sĩ. YTN cho biết thêm bà lập gia đình với ông Kim năm 2009 trong lúc đang học tiến sĩ tại Trường Đại học Kim Nhật Thành. Bà sinh một con gái vào năm 2010.

Về sự có mặt của bà Ri ở Trường Đại học Kim Nhật Thành, nhật báo Chosun Ilbo  dẫn một “nguồn tin thông thạo”  cho biết thêm: “Bà Ri đã học một số khóa đặc biệt của Trường Đại học Kim Nhật Thành trong vòng 6 tháng,  ăn mặc như đệ nhất phu nhân”.
Tuy nhiên, theo lời luật gia Jung Chung-rai, người có mặt trong buổi báo cáo mật của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS), bà Ri xuất thân trong một gia đình bình thường ở Bình Nhưỡng. Học thanh nhạc ở Trung Quốc, sau khi  lấy chồng, bà vẫn còn hát với Dàn nhạc Giao hưởng Unhasu.
 
Bằng chứng là tháng 1-2011, đài truyền hình Triều Tiên có phát một chương trình biểu diễn của dàn nhạc giao hưởng trong đó một nữ ca sĩ họ Ri biểu diễn trên sân khấu giống hệt bà Ri, từ khuôn mặt tròn đến nụ cười duyên dáng.
 
Thế nhưng chi tiết trên đã bị ông Cheong Seong-chang, một chuyên gia về Triều Tiên ở Học viện Sejong, bác bỏ vì “điều này không thể có ở Triều Tiên”. Chuyện người giống người là bình thường. Ngay cả thông tin bà Ri được ông Kim để ý trong một buổi diễn nghệ thuật thời bà phục vụ trong đoàn văn công Bộ Nội vụ cũng bị chuyên gia này nghi ngờ là không có thật.
 
Nữ cổ động viên Triều Tiên tại Giải Vô dịch Điền kinh châu Á 2005 được cho là bà Ri Sol-ju _Ảnh: YONHAP

Đài BBC, về phần mình, rất chú ý đến thông tin bà Ri Sol-ju từng đến Seoul, thủ đô Hàn Quốc, năm 2005 tham dự sự kiện Giải Vô địch Điền kinh châu Á. Dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc, BBC cho biết bà Ri đã có mặt trong nhóm cổ động viên đoàn điền kinh Triều Tiên. Bà đội nón lưỡi trai đỏ, xoay tròn cây dù và nhảy múa theo tiếng trống cổ vũ vận động viên đội nhà. Một cuộn băng video trong đó có một cổ động viên trông rất giống bà Ri Sol-ju đã được các cơ quan báo chí Hàn Quốc phát đi phát lại nhiều lần.

Hãng tin Yonhap Hàn Quốc cũng cho biết bà Ri từng tham gia nhiều chương trình trao đổi văn hóa liên Triều chứ không phải chỉ dự Giải Vô địch Điền kinh châu Á. Riêng tờ Chosun Ilbo khẳng định bà đã đến Seoul 3 lần trong khoảng thời gian 2003-2005.

Hình ảnh đổi mới

Sự kiện bà Ri Sol-ju xuất hiện chính thức với tư cách là đệ nhất phu nhân Triều Tiên được các chuyên gia nước ngoài đánh giá như biểu hiện của một thời đại mới. 
 
Nhà báo Eric Baculinao của đài truyền hình Mỹ NBC News nhận định rằng sự xuất hiện của “người phụ nữ bí ẩn” ăn mặc như Tây đồng thời với thông tin tư lệnh lực lượng vũ trang Ri Yong-ho đột ngột từ chức “vì lý do sức khỏe” theo thông cáo chính thức là một dấu hiệu chuyển hướng của chính phủ Triều Tiên về mặt chính sách.
 
Tại Seoul, chuyên gia Cheong Seong-chang cũng cho rằng việc xuất hiện trước công chúng cùng với vợ - một việc chưa từng thấy ở Triều Tiên - cho thấy ông Kim Jong-un muốn chứng tỏ ông là “một người cởi mở, minh bạch và gần gũi quần chúng”.

Kỳ tới: Đằng sau tín hiệu đổi mới

VĂN ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI