Bài phát biểu của ông tại cuộc điều trần kín này nhanh chóng bị rò rỉ với tờ The Washington Post, trong đó có những nội dung không tích cực đối với Nhà Trắng liên quan đến cáo buộc Tổng thống Donald Trump ép Ukraine điều tra người của đảng Dân chủ. 

Một trong những nội dung đáng chú ý là cuộc điện đàm giữa ông Taylor và ông Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) hôm 8-9.

Trong cuộc điện đàm, ông Sondland tìm cách giải thích chuyện ông Trump muốn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố công khai về việc mở các cuộc điều tra có thể gây hại cho đảng Dân chủ. 

Người phụ nữ bí ẩn trong vụ lùm xùm Mỹ - Ukraine - Ảnh 1.

Ông Bill Taylor đến quốc hội điều trần hôm 22-10. Ảnh: Reuters

Theo lời ông Taylor, ông Sondland gọi ông Trump từng là một doanh nhân và khi "một doanh nhân chuẩn bị ký một tờ séc cho một ai đó đang nợ mình thứ gì...doanh nhân này yêu cầu người đó phải trả nợ trước khi ký séc. Đáp lại, ông Taylor nhấn mạnh Kiev không nợ Washington thứ gì cả. 

Tranh cãi quanh chính sách của ông Trump đối với Ukraine tập trung vào chuyện đổi chác - tức Ukraine có hành động có thể mang lại lợi ích chính trị cho ông Trump, đổi lại Washington cung cấp hỗ trợ quân sự và mời ông Zelenskiy đến Nhà Trắng. 

Có nhiều thông tin nói chính ông Trump trực tiếp ra lệnh ngưng viện trợ quân sự cho Ukraine. Cuộc điều trần của ông Taylor càng củng cố thêm điều này dù mệnh lệnh được đưa ra theo một cách thức khác thường.

Người phụ nữ bí ẩn trong vụ lùm xùm Mỹ - Ukraine - Ảnh 2.

Ông Gordon Sondland ra điều trần trước Hạ viện hôm 17-10. Ảnh: Reuters

Ông Taylor mô tả một cuộc họp trực tuyến của Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 18-7, trong đó có bàn về nội dung viện trợ quân sự dành cho Ukraine bị trì hoãn. 

Một phụ nữ nói mình làm việc tại Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng (OMB) - ông Taylor nói không biết người này là ai vì bà không xuất hiện trên màn hình - nói "sếp" của bà đã ra lệnh bà không phê chuẩn thêm bất kỳ khoản viện trợ nào như thế cho đến khi có thông báo mới. 

Nhân vật "sếp" được nói đến là ông Mick Mulvaney, giám đốc OMB và hiện là quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Người phụ nữ bí ẩn trên nói thêm rằng mệnh lệnh do Tổng thống Trump gửi đến ông Mulvaney trước khi đến OMB.  

Đảng Dân chủ hiện xem xét danh sách nhân viên OMB để xác định danh tính người phụ nữ dù không có nhiều cơ may họ thuyết phục được người này ra làm chứng. 

Người phụ nữ bí ẩn trong vụ lùm xùm Mỹ - Ukraine - Ảnh 3.

Ông Tim Morrison. Ảnh: Twitter

Thông qua nội dung cuộc điều trần bị rò rỉ, người ta còn biết đến một nhân vật đáng chú ý khác vẫn chưa xuất hiện trước quốc hội - ông Tim Morrison, chuyên gia về Á Âu của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Một số chi tiết bất lợi nhất về nỗ lực gây sức ép lên Ukraine của Nhà Trắng do ông Morrison chuyển đến ông Taylor. Chẳng hạn như vào ngày 1-9, theo lời ông Taylor, ông Morrison đã dự một cuộc họp giữa ông Sondland và một quan chức Ukraine tên Andrey Yermak tại thủ đô Warsaw - Ba Lan. Tại cuộc gặp này, ông Sondland đã gắn kết trực tiếp chuyện hỗ trợ an ninh với việc mở cuộc điều tra nhằm vào một công ty năng lượng Ukraine có liên hệ với con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ngoài ra, ông Morrison còn dự một cuộc họp giữa ông Zelenskiy và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Warsaw. Có thông tin nói chuyên gia này là một trong những người lắng nghe cuộc điện đàm định mệnh giữa hai tổng thống Mỹ và Ukraine hôm 25-7. 

Các nhà điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ đã yêu cầu ông Morrison ra điều trần trước quốc hội và họ có thể đẩy nhanh tiến trình này theo sau những gì ông Taylor tiết lộ.  

P.Võ (Theo BBC)