icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ ông Donald Trump - Ukraine: Người tố cáo thứ hai bắt đầu hành động

Hoài Vy (Theo Reuters)

(NLĐO) - Một người tố giác thứ hai đã đứng ra tố cáo về những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump để khiến tổng thống Ukraine điều tra một đối thủ chính trị - luật sư của quan chức này tiết lộ hôm 6-10.

Luật sư Mark Zaid cho biết người này - cũng là một quan chức tình báo - nắm được một số cáo buộc liên quan đến khiếu nại của người tố giác ban đầu, dẫn đến tiến trình luận tội chống lại vị tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa.

Vụ ông Donald Trump - Ukraine: Người tố cáo thứ hai bắt đầu hành động - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Hội nghị lãnh đạo trẻ da đen tại Nhà Trắng ở Washington ngày 4-10. Ảnh: REUTERS

Theo luật sư Zaid, người tố giác thứ hai đã tiết lộ thông tin được bảo vệ theo luật và không thể bị trả thù. Nhân vật thứ hai này đã được tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Michael Atkinson phỏng vấn.

Đơn khiếu nại của người tố cáo đầu tiên, nộp cho tổng thanh tra vào ngày 12-8, trích dẫn thông tin nhận được từ một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại rằng ông Trump đang sử dụng quyền lực của mình để thu hút sự can thiệp từ nước ngoài khi ông tìm cách tái đắc cử vào năm 2020.

Vụ ông Donald Trump - Ukraine: Người tố cáo thứ hai bắt đầu hành động - Ảnh 2.

Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo Michael Atkinson sau buổi điều trần kín tại Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 4-10. Ảnh: REUTERS

Lá đơn cũng cáo buộc rằng ông Trump đã lợi dụng 400 triệu USD tiền viện trợ để buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hứa điều tra một đối thủ thuộc Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, và con trai của ông này, Hunter Biden, từng là giám đốc của một công ty năng lượng ở Ukraine.

"Tôi có thể xác nhận rằng công ty của tôi và đội ngũ của tôi đại diện cho nhiều người tố giác liên quan đến lá đơn gửi tổng thanh tra cộng đồng tình báo ngày 12-8" - luật sư thứ hai, ông Andrew Andrewaj, cho biết trên Twitter.

Sự xác nhận của người tố giác thứ hai xuất hiện sau khi Đảng Cộng hòa bày tỏ sự bất mãn đối với ông Trump do ông kêu gọi Trung Quốc điều tra con trai của ông Biden, người đã từng có giao dịch làm ăn tại Trung Quốc.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa Rom Romney, Ben Sasse và Susan Collins bày tỏ lo ngại về việc ông Trump tiếp cận với nước ngoài để giúp ông tái đắc cử trong năm 2020.

Tuy nhiên, các thành viên khác thuộc Đảng Cộng hòa vẫn kiên quyết ủng hộ ông Trump, lặp lại lời khẳng định của Tổng thống Mỹ rằng cuộc gọi của ông cho Tổng thống Ukraine chẳng quan trọng gì.

Ngày 6-10, ông Trump đã lên tiếng chống lại nỗ lực luận tội của Đảng Dân chủ trên Twitter và đã nhận được một loạt tin nhắn phản hồi từ những người ủng hộ, cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông trong Đảng Cộng hòa ở mức cao và lặp lại sự chỉ trích của ông đối với ông Romney.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ cho biết bất kỳ phát hiện nào về chuyện ông Trump giữ lại tiền đóng thuế của dân, đã được Quốc hội Mỹ phê chuẩn để giúp Ukraine, nhằm đổi lấy sự ủng hộ từ ông Zelenkiy sẽ củng cố vụ kiện chống lại ông.

Các ủy ban tại quốc hội đã công bố các văn bản liên quan đến đặc phái viên ở Ukraine của Tổng thống Trump, ông Kurt Volker, sau khi ông này làm chứng hôm 3-10.

Thêm vào đó, theo xác nhận của một quan chức, trong tuần này các ủy ban dự kiến sẽ nghe thông tin từ một nhà ngoại giao Mỹ khác, Đại sứ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo