Người thứ ba lợi hại

Tin mới

24/10/2012 22:19

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, những ứng viên khác có thể tác động không nhỏ đến cuộc đua song mã giữa 2 ông Barack Obama và Mitt Romney

Ít người biết rằng ngoài hai ứng viên của Đảng Dân chủ và Đảng Công hòa, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay còn có thêm 25 ứng viên khác nhưng tên tuổi họ hầu như ít được đề cập.
Dù vậy, trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng được dự báo là sít sao như năm nay, những ứng viên nhỏ nói trên có thể gây ra “vết thương trí mạng” cho cả Tổng thống Barack Obama lẫn đối thủ Mitt Romney.
Đài BBC hôm 24-10 chỉ ra rằng 2 trong số 5 cuộc bầu cử tổng thống gần đây cho thấy tác động đáng kể của ứng viên thứ 3. Vào năm 1992, ứng viên Ross Perot đã gián tiếp đưa ứng viên Bill Clinton của Đảng Dân chủ vào Nhà Trắng dù ông Clinton chỉ giành được 43% phiếu phổ thông.

Tám năm sau đó, đến lượt ứng viên Đảng Dân chủ Al Gore thất bại trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Nhiều thành viên Đảng Dân chủ cho đến giờ vẫn đổ lỗi cho ứng viên thứ 3 Ralph Nader về thất bại này. Lý do là sự tham gia của ông Nader khiến ông Al Gore thua sít sao đối thủ George W. Bush của Đảng Cộng hòa ở bang quan trọng Florida.


Bốn ứng viên tổng thống của các đảng nhỏ ở Mỹ tham gia cuộc tranh luận hôm 23-10.
 Ảnh: CHICAGO TRIBUNE
Trong cuộc bầu cử năm nay, các cuộc thăm dò dư luận cũng chỉ đề nghị cử tri lựa chọn giữa ông Obama và Romney mà hiếm khi đưa thêm tên các ứng viên khác vào. Dù vậy, Trung tâm Thăm dò chính sách công cộng (PPP) đã có cuộc khảo sát về tác động của các ứng viên khác tại những bang quan trọng.
Chẳng hạn như tại bang Virginia, ông Obama có thể tăng mức dẫn điểm trước ông Romney từ 3% lên 4% nếu có sự tham gia của các ứng viên khác. Theo PPP, sự gia tăng nói trên không nhiều nhưng có thể đóng vai trò quan trọng nếu cuộc chạy đua diễn ra sít sao.
Tổ chức Bầu cử tự do và công bằng hôm 23-10 đã tổ chức một cuộc tranh luận dành cho những ứng viên tổng thống “nhỏ” sáng giá nhất  tại thành phố Chicago để tạo cơ hội cho cử tri biết đến họ nhiều hơn.  Cuộc tranh luận này có sự tham gia của ông Gary Johnson, ứng viên tổng thống Đảng Người Tự do; Virgil Goode của Đảng Hiến pháp; Jill Stein của Đảng Xanh và Rocky Anderson của Đảng Công lý.
Ông Larry King, người điều phối cuộc tranh luận, nói với website Politico: “Hiển nhiên là họ sẽ không chiến thắng cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, hiến pháp không hề nói rằng nước Mỹ có một Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa nào đó. Nó cũng không hề nhắc đến một hệ thống lưỡng đảng”.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI