Obama - Romney đấu khẩu chan chát

Tin mới

17/10/2012 10:38

(NLĐO) - Quyết tâm giành lại ưu thế, Tổng thống Mỹ Barack Obama “chơi rắn” ngay từ đầu trước đối thủ của Đảng Cộng hòa Mitt Romney trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai diễn ra tối 16-10 (giờ địa phương).

Khác với lo lắng của các đảng viên Dân chủ rằng ông Obama không đủ “hung hăng” để đáp trả các đòn công kích của cựu Thống đốc Romney, Tổng thống Mỹ chọn đối sách tấn công ngay từ đầu.
 
Cả hai ông đấu khẩu từ rất sớm, liên tục ngắt lời nhau và thay đổi đề tài từ kinh tế, thuế đến năng lượng, quyền lợi cho phụ nữ cũng như chính sách nhập cư. Không khí đặc biệt căng thẳng khi ông Obama chen ngang trong phần tranh luận về năng lượng. Hai ông tiến sát về nhau và ông Romney nặng lời: “Ông sẽ có cơ hội trình bày lát nữa, còn bây giờ tôi vẫn đang nói”.
 

Cuộc tranh luận thứ hai diễn ra kịch tính hơn nhiều. Ảnh: Reuters
 
Chê bai đề xuất thuế của ông Romney là “quá sơ sài” cho người dân Mỹ nói chung và chỉ nhằm cắt giảm cho người giàu, ông Obama còn ngầm nói đối thủ chẳng khác gì cựu Tổng thống George W. Bush. Không chỉ vậy, đương kim tổng thống còn đột kích vào lĩnh vực đời tư khi thường xuyên nhắc đến gia cảnh phú quý của ông Romney rồi so rộng ra nền kinh tế trồi sụt của Mỹ.
 
“Không, tôi chẳng xem xét lương hưu của tôi làm gì. Nó chẳng thể nhiều như của các ông” - ông Obama nói. Ông Romney đáp trả rằng đó là sai lầm của ông Obama trên vai trò tổng thống. Ông Romney cũng khẳng định chính sách cắt giảm thuế tới 20% của ông sẽ chủ yếu mang lại lợi ích cho tầng lớp trung lưu. “Tại sao tôi lại hạ thuế cho tầng lớp trung lưu? Bởi họ đã bị chôn vùi trong 4 năm vừa qua” - ông Romney “móc” lại một bình luận lỡ lời của Phó Tổng thống Joe Biden gần đây bằng kiểu cách ôn hòa đã sử dụng trong cuộc tranh luận đầu tiên.  
 
Trả lời câu hỏi từ một cử tri, ông Obama đ đưa ra một loạt thành tựu đạt được trong 4 năm qua, như cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, kết thúc cuộc chiến ở Iraq, tiêu diệt được thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden, cứu được ngành công nghiệp ô tô và đưa ra cải cách y tế được mệnh danh là “Obamacare”.
 
Nhưng ông Romney cho rằng 4 năm qua không “màu hồng” như Tổng thống Obama nói, điển hình là lời hứa giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống 5,4% và cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống một nửa đã phá sản. Ông Romney cáo buộc tổng thống đang dẫn dắt nước Mỹ tới “con đường tới Hy Lạp” với những chính sách kinh tế đẩy nợ công của Mỹ lên 20.000 tỉ USD.
 
Chủ đề cũ của cuộc tranh luận trước - vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi (Libya) - cũng được khơi lại. Và ông Obama dường như nổi giận. Quay người lại nhìn thẳng vào đối thủ, tổng thống Mỹ nhấn mạnh việc ông Romney nói chính quyền lợi dụng vụ tấn công này để làm chính trị là “kinh tởm”.
 
“Đó không phải là cách một chỉ huy điều hành. Ông không được biến an ninh quốc gia thành vấn đề chính trị” - ông Obama gạt ngang cáo buộc của ông Romney. Không chịu thua, ông Romney tranh luận rằng ông chủ Nhà Trắng đã bỏ đi tranh cử không lâu sau vụ tấn công.
 
Một trong những tranh cãi nảy lửa là về các khoản đầu tư cá nhân ông Romney. Khi bị ông Obama "tố" đang đầu tư vào các công ty phát triển thiết bị do thám cho Trung Quốc, ông Romney biện luận rằng tổng thống cũng sẽ tìm kiếm đầu tư vào Trung Quốc một khi nghỉ hưu. “Thống đốc, ông là người cuối cùng cứng rắn với Trung Quốc” - ông Obama nhắc cho ông Romney nhớ về lời hứa sẽ “siết chặt” Bắc Kinh khi họ “lừa lọc”.
Hải Ngọc (Theo NBC, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI