Bà Wang Jing, 41 tuổi, chủ sở hữu một công ty quần áo Trung Quốc, đã tìm cách lên đến “nóc nhà thế giới” bất chấp những người dẫn đường Sherpa địa phương đình công sau vụ tai nạn tuyết lở thảm khốc gần đây, khiến mùa leo núi Everest chính thức khép lại trong năm nay. 

Bà Wang Jing bị tố lên đỉnh Everest bằng máy bay trực thăng. Ảnh: National Geographic

Bà Wang Jing bị tố đã dùng trực thăng để giúp chuyến leo núi lên đỉnh Everest diễn ra dễ dàng hơn. Ảnh: National Geographic

Tháng trước, kế hoạch leo núi của bà Wang phải tạm gác lại do người Sherpa kêu gọi đình công để đòi bồi thường sau vụ tai nạn khiến 16 người thiệt mạng. 

Bà Wang ban đầu buộc phải quay về Kathmandu, thủ đô Nepal sau khi chuyến leo núi bị hủy bởi cuộc đình công. Tuy nhiên, bà sau đó đã bí mật quay lại Everest cùng với 5 người Sherpa chưa hề có kinh nghiệm leo núi.

Thành tích "chinh phục" đỉnh Everest của bà Wang đã được Bộ trưởng Du lịch Nepal chính thức công nhận hôm 25-5 ngay trước khi bà bay đến Alaska để leo núi McKinley.

Tuy nhiên, những nhà leo núi hàng đầu đã rất tức giận về việc chuyến leo núi của bà Wang diễn ra trong bí mật, cũng như việc bà dùng trực thăng để vượt qua thác băng Khumbu có địa hình hiểm trở. Bà Wang chỉ bắt đầu leo núi ở độ cao 6.400m và chỉ cách đỉnh hơn 2.400 m.

Tamding Sherpa, trưởng nhóm thám hiểm ban đầu của bà Wang, cho biết ông chưa bao giờ nghe nói về việc sử dụng trực thăng trong một chuyến leo núi Everest chính thức. Ông nói: “Điều đó nghe có vẻ là hành động gian lận”. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Du lịch Nepal cho hay không có bất kỳ nghi ngờ nào về chuyến leo núi của bà Wang.

Xuân Mai (Theo Telegraph)