Người Trung Quốc nhiều nỗi lo

Tin mới

17/10/2012 22:17

Tham nhũng, lạm phát, an toàn thực phẩm... là những vấn đề khiến nhiều người dân Trung Quốc lo lắng lúc này

Cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Pew của Mỹ thực hiện, công bố ngày 16-10, cho thấy ngày càng nhiều người dân Trung Quốc (TQ) lo lắng về nạn tham nhũng, tình trạng bất bình đẳng và an toàn lương thực, đồng thời nghi ngại về mối quan hệ với Mỹ. Hãng tin Reuters nhấn mạnh kết quả cuộc thăm dò trên được đưa ra chỉ vài tuần trước khi TQ tiến hành cuộc chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo mới.

Tham nhũng - Nỗi đau nhức nhối

Các tác giả cuộc thăm dò xác nhận: Nhân dân TQ tin rằng đất nước họ đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng và ngày càng gia tăng. Đặc biệt, hiệu ứng phụ của việc tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, bao gồm khoảng cách giàu - nghèo, giá cả tăng cao và tình trạng ô nhiễm… là những nỗi lo ngại chính của người TQ. Ngoài ra, còn có nỗi lo ngày càng tăng về nạn tham nhũng.


Một người Trung Quốc đứng trước bảng giá thực phẩm. Lạm phát vẫn là nỗi lo lớn nhất
đối với người dân nước này. Ảnh: MACRO BUSINESS

Tình trạng tham nhũng, hối lộ là nỗi đau nhức nhối ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Một nửa số dân cư TQ được hỏi cho biết chuyện các quan chức tham nhũng là một vấn nạn. Con số này tăng đến 11% so với 4 năm trước.

Nhiều người TQ đã nổi giận trước một loạt vụ tham nhũng và lạm dụng quyền lực xảy ra trong năm nay, như vụ một giới chức địa phương đeo những chiếc đồng hồ đeo tay xa xỉ vượt quá khả năng mức lương của ông ta. Người dân TQ đã bị choáng hơn nữa khi Bạc Hy Lai bị mất chức bí thư Thành ủy Trùng Khánh cũng do tham nhũng.

Sợ lạm phát

Một trong những thay đổi ngoạn mục nhất trong ý kiến của công chúng TQ là về an toàn thực phẩm. Số người lo ngại về vấn đề này tăng hơn gấp 3 lần (lên 41%) so với năm 2008. Điều đó chứng tỏ bây giờ người dân TQ xem đây là một vấn đề cực kỳ to lớn. Báo chí TQ đưa tin gần như hằng ngày về tình trạng lương thực giả mạo, trong đó có cả các sản phẩm sữa có chứa chất độc hại.

Thế nhưng, qua cuộc thăm dò trên, lạm phát vẫn là nỗi lo lớn nhất của dân chúng TQ mặc dù so với 4 năm trước, số người lo lắng về vấn đề này đã giảm hơn 10%, xuống còn 60%. Bên cạnh đó, khoảng cách giàu - nghèo là một mối quan tâm khác nữa của TQ khi gần một nửa số người được hỏi coi đó là một nỗi lo hàng đầu của họ.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, về mặt ngoại giao, người TQ đã tỏ ra bi quan hơn về mối quan hệ với Mỹ. Tỉ lệ người TQ có đánh giá tích cực về mối quan hệ với Washington chỉ còn 39%, so với 68% trong cuộc thăm dò trước.

Nâng cấp an ninh hạt nhân

Bộ Bảo vệ môi trường TQ cho biết nước này sẽ phải chi khoảng 80 tỉ nhân dân tệ (hơn 266.000 tỉ đồng) trước năm 2015 để nâng cấp mức độ an ninh tại các cơ sở hạt nhân và việc kiểm soát tình trạng nhiễm xạ theo các tiêu chuẩn quốc tế. Bộ này thừa nhận chính phủ đang tiến gần hơn đến việc tái khởi động tiến trình cho phép mở rộng các lò phản ứng.

TQ có tham vọng xây dựng 100 lò phản ứng hạt nhân trong vòng 2 thập kỷ tới. Thế nhưng, nước này đã cấm cấp phép cho các nhà máy điện hạt nhân mới sau khi nổ ra cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật vào tháng 3-2011, đồng thời ra lệnh kiểm tra an toàn ở 41 nhà máy đang hoạt động.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI