Đài VOA cho biết cộng đồng người Việt là nhóm dân nhập cư lớn thứ 6 tại xứ sở cờ hoa. Nhiều người trong số họ tham gia vào các hoạt động và sự kiện chính trị bản địa.

Trong những năm gần đây, xu hướng bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang dần thay đổi giữa người già và lớp trẻ Mỹ gốc Việt. Tuy nhiên, tất cả đều có chung nhận định: khó lựa chọn ứng viên tổng thống trong cuộc bầu cử 2016.

VOA mới đây đã nói chuyện với một số cử tri tại quận Cam, bang California. Đây là khu vực mà cộng đồng người Việt tập trung đông nhất tại Mỹ. Trong đó, Little Saigon là nơi có nhiều người Mỹ gốc Việt sinh sống và làm việc.

Một số người Việt tại khu vực này cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho ứng viên họ yêu thích. Thay vào đó, họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên mà họ… ít ghét nhất. Nghe có vẻ không thuận tai nhưng cả ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đều “mất điểm” trong mắt cộng đồng người Việt ở quận Cam.

Người Mỹ gốc Việt phân vân giữa ông Trump (phải) và bà Clinton. Ảnh: THE FISCAL TIMES
Người Mỹ gốc Việt phân vân giữa ông Trump (phải) và bà Clinton. Ảnh: THE FISCAL TIMES

Ông Leslie Le, một trong những người được VOA phỏng vấn, cho biết: “Giữa 2 kẻ xấu xa, tôi chọn kẻ đỡ xấu hơn. Đó là Donald Trump”.

Giống như nhiều người Việt tới Mỹ sau khi kết thúc chiến tranh, ông Le đã bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong mỗi cuộc bầu cử kể từ khi ông trở thành công dân Mỹ. Nhưng năm nay, ông mất nhiều thời gian cân nhắc hơn vì "cả 2 ứng viên đều không tốt".

“Ông Trump không bao giờ suy nghĩ trước khi nói và thay đổi chính sách rất nhiều. Ông ta dự định xây một bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico, đồng thời buộc chính phủ Mexico trả tiền xây tường. Điều đó không thực tế mà chỉ có trong tưởng tượng của ông ta” – ông Le đánh giá.

Mặc dù không thích ông Trump nhưng ông này cho rằng ứng viên đảng Dân chủ, bà Clinton, thậm chí còn nguy hiểm hơn. “Bà Hillary Clinton từng là ngoại trưởng. Bà ta phải biết thông tin nào là mật và liên quan đến an ninh quốc gia hay thông tin nào thích hợp để tải lên email cá nhân. Nếu bà ta không có khả năng làm điều đó, bà ấy không thể trở thành tổng thống” – ông Le nhắc đến vụ lùm xùm sử dụng email cá nhân cho công việc của ứng viên đảng Dân chủ.

Một người tham gia phỏng vấn khác, Mike Nguyen, chia sẻ ông tin tưởng vào các chính sách kinh tế của đảng Cộng hòa. Ông nói mình bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa vì các chính sách của đảng, không phải vì Donald Trump.

Dzung Do, biên tập viên của báo Nguoi Viet, giải thích lý do tại sao những người Mỹ gốc Việt lớn tuổi lại thích bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa: “Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đảng Cộng hòa rất hung hăng, ngược lại với đảng Dân chủ chủ trương chống chiến tranh. Vì vậy, họ nghĩ rằng đảng Dân chủ phải chịu trách nhiệm cho sự thất bại của Mỹ trong cuộc chiến đó”.

Ngoài ra, một số người cao tuổi Mỹ gốc Việt không tin rằng một phụ nữ như bà Clinton có thể lãnh đạo đất nước. “Nữ giới lãnh đạo đất nước như thế nào? Không, không đời nào” – ông Do nói.

Dù vậy, cũng theo ông Do, một số người Mỹ gốc Việt ủng hộ đảng Cộng hòa không thể nói dứt khoát rằng họ sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Và nhiều cử tri lớn tuổi đang chuyển sự ủng hộ của mình sang phía đảng Dân chủ.

Đối với lớp trẻ người Việt tại Mỹ, quan điểm của họ khác với cha mẹ và ông bà. Nhiều người trong số họ chọn bà Clinton, trong đó có Viet Tran. “Mọi người khắc nghiệt với bà ấy chỉ vì bà ấy là phụ nữ” – Viet cho biết.

Hetty La cũng đồng ý bỏ phiếu cho đảng Dân chủ vì tin rằng bà Clinton là sự lựa chọn tốt hơn so với ông Trump. Còn Hugh Tra, người ủng hộ ứng viên đảng Dân chủ Bernie Sanders trong các cuộc bầu cử sơ bộ cho đến khi ông này rời cuộc đua, trả lời VOA: “Tôi sẽ hỗ trợ bà Clinton. Bà ấy đã áp dụng nhiều chính sách của ông Bernie Sanders cũng như tiếp nhận nhiều luận điểm tiến bộ".

Sau cùng, biên tập viên Dzung Do nhận định một số người Mỹ gốc Việt sẽ không bỏ phiếu cho ứng viên nào trong năm nay.

P.Nghĩa (Theo VOA)