Trong bài viết đăng trên báo Frankfurter Allgemeine, nhà báo này đặt vấn đề liệu tàu sân bay nặng 100.000 tấn này có gây ấn tượng gì với Iran hay không.

Nhà báo Đức nghi ngờ khả năng tàu sân bay Mỹ - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Ảnh: REUTERS

Rõ ràng là, các lực lượng vũ trang của Mỹ mạnh nhất thế giới. Không đối thủ nào có nhiều tiền và hệ thống vũ khí hiện đại hơn Mỹ. Washington có thể hoạt động quân sự trên toàn cầu với một thế mạnh vượt trội, kể cả đối với Trung Quốc và Nga.

Tượng trưng cho sức mạnh này chính là tàu sân bay của Mỹ. Trên tàu có đến hàng ngàn binh sĩ, máy bay chiến đấu hiện đại và tên lửa hành trình. Ngoài ra, đoàn tàu hộ tống còn bao gồm nhiều tàu chiến và cả tàu ngầm.

Nói tóm lại, có thể nói, đụng độ với một tàu sân bay và nhóm tàu tác chiến của nó sẽ giống như hành động tự sát.

Ông John Bolton, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, hôm 6-5 đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ cử tàu sân bay USS Abraham Lincoln và nhóm tàu tác chiến đi kèm đến Trung Đông. Thêm vào đó, cả một phi đội máy bay ném bom sẽ được di chuyển đến khu vực.

Đó là phản ứng của Mỹ trước "gợi ý và cảnh báo" đáng lo ngại từ Iran. Trước đó, có tin lực lượng Iran và đồng minh nước này sẽ tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực.

Nhà báo Đức nhấn mạnh: Mặc dù không có nghi ngờ gì về khả năng quân sự của nhóm tàu sân bay và máy bay ném bom của Mỹ, vẫn còn đó câu hỏi liệu những lời của ông Bolton có thực sự gây ấn tượng hay không.

Trước đây, các tàu sân bay không phải lúc nào cũng tuân theo chính quyền Tổng thống Trump. Khi căng thẳng với Triều Tiên leo thang vào tháng 4-2017, Tổng thống Trump tuyên bố rằng tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ sẽ được cử tới biển Nhật Bản. Tuy nhiên, trên thực tế, vào thời điểm đó, Vinson và ba tàu chiến khác đang đi ngược chiều để tham gia một cuộc diễn tập ở Ấn Độ Dương - cách bán đảo Triều Tiên khoảng 3.500 hải lý.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln dù sao đang trên đường tiến đến khu vực vùng Vịnh, nơi hiện không có tàu sân bay Mỹ nào khác.

Hoài Vy (Theo Inopressa.ru)