Hãng tin Reuters dẫn lời một số luật sư cho biết Cơ quan Di trú bang New South Wales - Úc đã ghi nhận sự gia tăng của số lượng xin cấp thị thực thuộc diện từ Hồng Kông trong những tháng gần đây, trùng hợp với thời điểm biểu tình nổ ra ở địa phương này.

Ông Bill Fuggle, luật sư tại TP Sydney của hãng luật Baker & McKenzie, cho biết số lượng đơn xin tham gia chương trình SIV đến từ Hồng Kông đang ngày một nhiều.

Nhà giàu tháo chạy khỏi Hồng Kông - Ảnh 1.

Một cuộc tuần hành của sinh viên bên ngoài Tòa Thị chính Hồng Kông hôm 22-8 Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông bùng phát từ đầu tháng 6, ban đầu nhằm phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Theo thời gian, yêu sách của phe biểu tình được mở rộng và chưa có dấu hiệu cho thấy tình hình đặc khu này êm thấm trở lại. 

Chiều tối 21-8, hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại ga tàu điện ngầm Yuen Long để phản đối chính quyền không làm gì sau vụ tấn công của một băng đảng nhằm vào họ xảy ra tại nơi này một tháng trước đó, khiến 45 người bị thương. Đụng độ nhỏ đã xảy ra giữa một số người biểu tình và cảnh sát chống bạo động.

Theo Reuters, phe biểu tình đang lên kế hoạch cho một loạt hoạt động chống chính quyền trong những tuần tới, trong đó một cuộc đình công khác vào đầu tháng 9. Lo ngại trước tác động tiêu cực từ tình hình bất ổn hiện nay, một số ngân hàng lớn nhất Hồng Kông hôm 22-8 đăng trên báo kêu gọi duy trì luật pháp và trật tự, đồng thời lên án bạo lực. 

Hoàng Phương