Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi xuất hiện thông tin một nhân viên của Tổng lãnh sự quán Anh tại Hồng Kông bị Bắc Kinh bắt giữ. Trước đó, London cũng đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về thông tin này. Vụ việc nhiều khả năng khiến quan hệ London-Bắc Kinh leo thang căng thẳng.

Theo trang tin HK01, Simon Cheng mất tích vào ngày 9-8 sau khi viếng thăm TP Thâm Quyến – Trung Quốc, một ngày trước đó. Trong một bài chia sẻ trên mạng xã hội Facebook hôm 20-8, gia đình của Cheng đã xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết Cheng di chuyển từ Hồng Kông đến Thâm Quyến vào sáng 8-8 để công tác.

Tại buổi họp báo hôm 21-8 ở thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Cheng đã bị cảnh sát Thâm Quyến bắt giam 15 ngày vì vi phạm luật lệ quản lý an ninh công cộng nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Trung Quốc xác nhận bắt giữ nhân viên ngoại giao Anh tại Hồng Kông - Ảnh 1.

Simon Cheng. Ảnh: Reuters

Vì Cheng là công dân Trung Quốc nên vụ việc này hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, ông Cảnh nhấn mạnh.

Về những phát ngôn và hành động của Anh liên quan đến vấn đề Hồng Kông, ông Cảnh tuyên bố: "Chúng tôi yêu cầu Anh ngưng phát ngôn thiếu trách nhiệm; ngưng can thiệp vào vấn đề của Hồng Kông và ngưng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Cảnh sát Thâm Quyến từ chối bình luận về vụ việc.

Tình hình Hồng Kông diễn biến phức tạp kể từ khi chính quyền đặc khu công bố dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục. Trước sức ép của những người biểu tình phản đối, chính quyền đặc khu thông báo hoãn dự luật gây tranh cãi. Tuy nhiên, đám đông biểu tình tuyên bố sẽ không dừng lại cho đến khi dự luật bị hủy bỏ hoàn toàn.

Cao Lực (Theo Reuters)