Một số thông tin cho hay ông He bị quản thúc tại gia ở TP Thâm Quyến sau khi xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế lần thứ hai về chỉnh sửa gien người ở Hồng Kông hôm 28-11. Tuy nhiên, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ miền Nam Trung Quốc – nơi nhà khoa học nói trên công tác - đã bác bỏ thông tin ông He bị bắt giữ nhưng từ chối cho biết chi tiết.

Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gien người biến mất bí ẩn - Ảnh 1.

Hiện chưa rõ tung tích của nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui. Ảnh: AP

Nhà khoa học này đã gây ra cuộc tranh cãi trên toàn cầu hồi tuần trước khi thông báo trong một đoạn video đăng tải trên YouTube rằng ông đã thành công trong việc sử dụng công cụ chỉnh sửa gien để sửa đổi ADN của hai phôi người.

Tờ Apple Daily hôm 2-12 đưa tin nhà khoa học He được hiệu trưởng trường đại học Chen Shiyi đón về Thâm Quyến. Cả hai đã có cuộc họp 6 giờ về nghiên cứu gây tranh cãi của He.

Nhà khoa học Trung Quốc chỉnh sửa gien người biến mất bí ẩn - Ảnh 2.

Ông He đã có một thông báo về chỉnh sửa gien người gây tranh cãi hồi tuần rồi. Ảnh: AP

Theo Apple Daily, Hiệu trưởng Chen cũng bị quản thúc tại khuôn viên trường đại học và có nhân viên an ninh túc trục quanh trường.

Khi được hỏi về khả năng ông He bị bắt, một phát ngôn viên của trường đại học này nói với tờ South China Morning Post (Hồng Kông): "Hiện không ai có thông tin chính xác ngoài các kênh chính thức".

Tuy nhiên, người phát ngôn từ chối cung cấp chi tiết về vấn đề này mà chỉ nói rằng: "Chúng tôi không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này ngay bây giờ. Nếu chúng tôi có thông tin, chúng tôi sẽ cập nhật chúng qua các kênh chính thức của mình".

Trước đó, công trình nghiên cứu của He bị cộng đồng y khoa và giới chức y tế Trung Quốc – những người nói rằng họ không hề hay biết về nghiên cứu này - lên án.

Nhà khoa học có biệt danh là Frankenstein của Trung Quốc cũng đang đối mặt với cuộc điều tra của Bộ Khoa học và Công nghệ sau khi cơ quan này yêu cầu He dừng nghiên cứu.

Xuân Mai (Theo Daily Mail)