Nhà lãnh đạo Crimea làm Mỹ phiền lòng

Tin mới

12/12/2014 13:31

(NLĐO) – Ông Sergei Aksyonov, nhà lãnh đạo Crimea - vùng lãnh thổ trước đây thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014, đã có mặt ở Ấn Độ hôm 11-12, cùng thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Có nguồn tin xác nhận ông Aksyonov tháp tùng trong phái đoàn của Tổng thống Putin nhưng nguồn tin khác phủ nhận điều đó.

C:\Documents and Settings\tsnc\Local Settings\Temp\2014-12-11T112535Z_1588847070_GM1EACB1HT402_RTRMADP_3_INDIA-RUSSIA-CRIMEA.JPG
Ông Sergei Aksyonov (giữa) và doanh nhân Ấn Gul Kripalani (phải) ở New Delhi hôm 11-12. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, dù gì đi nữa, sự kiện nhà lãnh đạo Crimea đến Ấn Độ đã được phía Mỹ đánh giá là một điều phiền lòng.

Ấn Độ không ủng hộ lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhưng chuyến thăm không chính thức của ông Aksyonov có thể gây ảnh hưởng tiêu cực trước khi Thủ tướng Modi đón tiếp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 1-2015.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố Mỹ băn khoăn trước thông tin có thể ông Aksyonov là một thành viên trong đoàn đại biểu Nga đến Ấn Độ cùng với Tổng thống Putin, đồng thời đang tìm hiểu thêm.

Bà Psaki cũng đề cập thông tin Nga và Ấn Độ ký kết các thỏa thuận mới về hạt nhân và quốc phòng và khẳng định quan điểm của Washington lúc này không phải là thời gian làm ăn bình thường với Nga.

Ông Aksyonov đã đến khách sạn Oberoi ở New Delhi gặp gỡ ông Gul Kripalani, doanh nhân trong lĩnh vực hải sản ở Mumbai muốn tăng cường giao thương với Nga.

Sau khi ký bản ghi nhớ thúc đẩy kinh doanh với tổ chức “Đối tác Ấn-Crimea” mà ông Kripalani là người đại diện, ông Aksyonov đã thừa nhận với các nhà báo rằng chuyến thăm của ông ta có tính cách riêng tư và ông đã không tham gia bất kỳ sự kiện chính thức nào.

Tuy nhiên, chính ông ta đã viết trên trang mạng xã hội Twitter rằng ông ta đến Ấn Độ với tư cách thành viên trong phái đoàn Liên bang Nga mà Tổng thống Putin dẫn đầu.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ quả quyết không biết một cách chính thức chuyến thăm của nhà lãnh đạo Crimea.

 

Hoài Vy (Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI