Nhà Trắng: Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh với IS

Tin mới

13/09/2014 09:47

(NLĐO)- Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ngày 12-9 tuyên bố Washington đang trong tình trạng chiến tranh với nhóm phiến quân nhà nước Hồi giáo (IS).

“Nước Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh với IS cũng giống như chúng ta đang chiến đấu với Al-Qaeda và các chân rết của Al-Qaeda trên khắp thế giới” – ông Earnest nhấn mạnh.

Tuyên bố rõ ràng của ông Earnest khiến báo Washington Post (Mỹ) đưa ra một bình luận khá sắc sảo: “Mỹ có đang trong tình trạng chiến tranh với IS? Câu trả lời phụ thuộc vào việc đặt câu hỏi này cho quan chức nào?” Vấn đề Washington Post đặt ra cũng chính là mối quan tâm chung của nhiều người.

Rõ ràng trong bài phát biểu kéo dài 15 phút hôm 11-9 về chiến dịch mở rộng chống lại IS, Tổng thống Mỹ Barack Obama hoàn toàn không đả động tới từ “chiến tranh”.

Trong hàng loạt cuộc phỏng vấn trên truyền hình trước đó, ngoại trưởng Mỹ John Kerry dường như cũng tránh dùng thuật ngữ “chiến tranh” để nói về việc mở rộng các chiến dịch quân sự chống lại IS tại Iraq và Syria.

 

Picture

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, cũng trong ngày 12-9, người phát ngôn Lầu Năm Góc, chuẩn đô đốc John Kirby lại đưa ra tuyên bố tương tự của người phát ngôn Nhà Trắng. Dù khẳng định hành động chống IS không giống cuộc chiến Iraq năm 2002, song ông cũng không tránh từ chiến tranh khi đề cập tới chiến dịch này: “Chúng tôi biết rằng chúng tôi đang chiến tranh với IS cũng giống như chúng tôi đang chiến đấu và sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại Al-Qaeda và các chi nhánh của nó”.

Trái lại, trả lời Đài CNN hôm 12-9, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice vẫn khẳng định bản chất chiến dịch của Mỹ và chống chủ nghĩa khủng bố. “Tôi không biết liệu mọi người muốn gọi đó là một cuộc chiến tranh hay chiến dịch chống khủng bố. Thực ra, tôi cho rằng đây là hành động chống khủng bố đòi hỏi thời gian dài”- bà Rice nói.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Lebanon hôm 12-9 cho biết Washington đã chuyển giao nhiều chuyến vũ khí cho quân đội nước này trong 2 tuần qua, trong đó có tên lửa Hellfire và sắp tới là máy bay hạng nhẹ, gồm một chiếc Cessna vũ trang. Mục đích của hành động này là giúp Lebanon bảo vệ biên giới trước sự xâm nhập của IS.

Tháng trước, IS tung những đoạn video cắt cổ binh sĩ Lebanon để cảnh báo nước này không tham gia vào cuộc chiến chống IS do Mỹ phát động.

Ngoài ra, Tổng thống Iraq Fuad Masum cho biết Iran sẽ được mời tham dự hội nghị quốc tế bàn về các biện pháp chống IS tại Paris - Pháp vào ngày 15-9. Góp mặt tại hội nghị có một số quốc gia trong khu vực như Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Jordan, Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Mỹ và một số nước châu Âu.

Iran hiện đã cử nhiều lực lượng sang chiến đấu bên cạnh quân đội Iraq. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 12-9 tuyên bố Washington phản đối Iran tham gia hội nghị trên.

Thu Hằng (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI