Nhà văn Mạc Ngôn giành Nobel Văn chương 2012

Tin mới

11/10/2012 18:37

(NLĐO) - Nhà văn người Trung Quốc Mạc Ngôn, 57 tuổi, đã được vinh danh ở giải Nobel Văn chương năm 2012 ngày 11-10 nhờ các tác phẩm “có giá trị hiện thực ảo”.

Theo hội đồng trao giải của Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông Mạc Ngôn chiến thắng nhờ các tác phẩm “kết hợp truyện dân gian, lịch sử và đương đại theo khuynh hướng hiện thực ảo”.
 
Mạc Ngôn tên thật là Quản Mạc Nghiệp, sinh năm 1955 tại tỉnh Sơn Đông. Hầu hết các tác phẩm của ông đều được dịch ra nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Nga, Hàn, Việt Nam... và có sức ảnh hưởng lớn. Tại Việt Nam, các tác phẩm quen thuộc của nhà văn này có thể kể đến: Báu vật của đời, Đàn hương hình, Cây tỏi nổi giận, Cao lương đỏ, Rừng xanh lá đỏ, Tửu quốc...
 

Nhà văn Mạc Ngôn. Ảnh: Tân Hoa Xã
  
Đây là giải Nobel thứ tư của năm nay được trao. Nhà văn tên tuổi của Trung Quốc trở thành tác giả thứ 109 nhận được giải thưởng danh giá này cùng phần thưởng trị giá 1,2 triệu USD. Trong số 5 tác giả đoạt giải Nobel Văn chương gần đây có đến 4 người châu Âu. Giải năm ngoái thuộc về nhà thơ người Thụy Điển Tomas Transtroemer.
 
Trước khi giải thưởng năm nay có chủ, người ta rất quan tâm đến cuộc đua tranh giữa ông Mạc Ngôn và cây bút lớn người Nhật Bản Haruki Murakami. Ngoài văn tài được thế giới mến mộ của hai ông, lý do chính trị cũng được đem ra bàn luận vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang hồi nóng bỏng. 
Bằng Vy (Theo Reuters, AP, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI