Ông Peter Cook, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết tàu Hải quân Trung Quốc đã thả UUV gần nơi mà lực lượng này thu giữ hồi tuần qua.

Vụ thu giữ UUV xảy ra ở biển Đông gần Philippines. Theo Lầu Năm Góc, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin đã tiếp nhận UUV gần nơi nó bị thu giữ “bất hợp pháp”.


Trung Quốc trả lại UUV cho Mỹ. Ảnh: Twitter

Trung Quốc trả lại UUV cho Mỹ. Ảnh: Twitter

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định UUV đã được đưa trở về Mỹ. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, sau các cuộc tham vấn hữu nghị giữa hai bên, quá trình trao trả UUV đã được thực hiện suôn sẻ hôm 20-12.

Ông Cooke cho hay Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ việc. Trước đó, theo quan chức này, giới chức trách Mỹ và Trung Quốc, trong đó có các lãnh đạo quân sự, đã làm việc chặt chẽ với nhau về hoạt động trả lại UUV.

Washington cho biết UUV được vận hành bởi các nhà thầu dân sự để thu thập dữ liệu khoa học trong vùng biển quốc tế. Giới chức trách cho biết con tàu Mỹ đang thu hồi 2 UUV khi một tàu Trung Quốc tiếp cận. Tuy nhiên, một UUV trong số này đã bị Trung Quốc thu giữ.

Thêm vào đó, Lầu Năm Góc cũng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế và không cản trở những hoạt động hợp pháp của Mỹ. Ông Cook cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Xuân Mai (Theo AP)