xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhân vật số hai Triều Tiên liên tục vắng mặt

Xuân Mai (Theo Yonhap, Want China Times)

(NLĐO) – Sự vắng mặt của ông Choe Ryong-hae, người được cho là quyền lực thứ hai tại Triều Tiên hiện nay, tại hội nghị quân sự hôm 4-1 dẫn đến nhiều đồn đoán về tình hình chính trị nước này.

Tại hội nghị diễn ra cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nêu ra những nhiệm vụ và mục tiêu cho Quân đội Nhân dân Triều Tiên trong năm mới.

Tờ báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) cho biết trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam và Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-gil đều tham dự đầy đủ thì ông Choe Ryong-hae, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội, lại không xuất hiện.

 

Ông Choe Ryong-hae vắng mặt tại hội nghị quân sự. Ảnh: Tân Hoa Xã
Ông Choe Ryong-hae vắng mặt tại hội nghị quân sự. Ảnh: Tân Hoa Xã

 

Việc ông Choe vắng mặt trong một hội nghị quan trọng như thế thu hút sự chú ý của dư luận bởi vị quan chức 64 tuổi giờ đây đã là người nắm quyền cao thứ 2 tại Triều Tiên chỉ sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Duowei News, một trang tin do người Hoa ở hải ngoại điều hành, nêu ra 4 giả thuyết. Thứ nhất, ông Choe bị bệnh nhưng truyền thông Triều Tiên không công khai. Thứ hai, ông Choe vắng mặt để làm nổi bật sức mạnh và vị thế của ông Kim Jong-un.

Khả năng thứ ba là ông Kim Jongn-un yêu cầu ông Choe không được xuất hiện tại hội nghị để xua tan những tin đồn và khẳng định nhà lãnh đạo trẻ mới là người đứng đầu của quân đội Triều Tiên. Giả thuyết cuối cùng: Ông Choe sợ bị coi là một nguy cơ đe dọa đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un nên tránh mặt.

Trước đó, ông Choe đã kêu gọi đã kêu gọi quân đội Triều Tiên trung thành và thề sẽ bảo vệ nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng chính mạng sống của mình.

 

Cựu ngôi sao NBA Dennis Rodman hát mừng sinh nhật ông Kim Jong-un. Ảnh: AP
Cựu ngôi sao NBA Dennis Rodman hát mừng sinh nhật ông Kim Jong-un. Ảnh: AP

 

Ngày 9-1, Triều Tiên cũng tuyên bố cho phép người dân Mỹ cũng như các nước khác tham gia giải marathon quốc tế được tổ chức vào ngày 14-4 tại Mangyongdae, nơi sinh của lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il-sung).

Trong một diễn biến khác, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) lần đầu xác nhận ngày sinh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi thông tin cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman đến Bình Nhưỡng tổ chức trận đấu mừng sinh nhật.

Ông Kim Jong-un đã tham dự trận đấu giữa đội của Rodman và Triều Tiên cùng với người vợ Ri Sol -ju và 3 quan chức cấp cao khác tại sân vận động Bình Nhưỡng. Ngoài ra, cựu ngôi sao NBA còn tạo bất ngờ khi hát mừng sinh nhật mở màn trận đấu. Nhà lãnh đạo Kim nói rằng trận đấu bóng rổ là một dịp tốt để thúc đẩy sự hiểu biết giữa nhân dân Triều Tiên và Mỹ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo