Nhân viên y tế Nga kéo quan tài biểu tình

Tin mới

01/12/2014 16:07

(NLĐO) – Hơn 5.000 nhân viên y tế Nga xuống đường để phản đối việc cải cách ngành y tế tại thủ đô Moscow hôm 30-11. Thậm chí, một số người mang theo các mô hình quan tài biểu thị sự chết chóc nếu thiếu thốn dịch vụ y tế.

Theo truyền thông Nga, hơn 7.000 bác sĩ sẽ bị sa thải và 28 bệnh viện và phòng khám ở Moscow sẽ bị đóng cửa trong vòng vài tháng tới khi Moscow tiến hành cải cách y tế.

Các nhà chức trách nói những thay đổi cần thiết này nhằm hiện đại hóa hệ thống y tế không hiệu quả và tạo điều kiện cho một cam kết tăng tiền lương cho nhân viên y tế của Tổng thống Vladimir Putin trước cuộc bầu cử.

 

http://www.themoscowtimes.com/upload/iblock/3f9/5508-03-Russia_Rebel_Doctor_6618624.jpg
Một số người biểu tình mang theo các mô hình quan tài. Ảnh: AP

 

Tuy nhiên, những người biểu tình lo đây thực ra là một cách tiết kiệm tiền trước áp lực về ngân sách khi Nga đang chịu trừng phạt từ phương Tây và giá dầu sụt giảm.

Điều đó thể hiện cụ thể qua nhiều biểu ngữ có nội dung như “Tiết kiệm tiền đồ vào chiến tranh chứ không phải y tế”. “Chúng tôi đang ở đây để thể hiện tình đoàn kết của chúng tôi. Không ai giải thích bất cứ điều gì với chúng tôi, không có một cuộc thảo luận nào về các cải cách” - Tatyana Korshunova, nhân viên y tế 69 tuổi của một trung tâm nghiên cứu, nói.

 

An activist wears a skull mask as he stands near a cart with a fake coffin reading There was no hospital bed for me during a protest in support of Russian doctors and patients against reforms to the healthcare system in Moscow, November 30, 2014. REUTERS-Sergei Karpukhin
Các nhân chứng ước tính ít nhất 3.000 người xuống đường ngày 30-11. Ảnh: REUTERS

 

Cảnh sát nói khoảng 1.500 người tham gia biểu tình song theo ước tính của những người chứng kiến, ít nhất 3.000 người đã xuống đường. Nhiều thành phố trên khắp nước Nga như St. Petersburg, Perm, Bryansk, Vladivostok và Blagoveshchensk cũng tổ chức biểu tình tương tự ở Moscow.

Trong khi đó, một trong những bệnh viện tâm thần lớn ở Moscow dự kiến đóng cửa theo đúng lộ trình cải cách, dấy lên lo ngại các bệnh nhân sẽ bị bỏ mặc. Mặc dù các quan chức thành phố đã cho biết bệnh nhân có thể được chuyển đến bệnh viện tâm thần khác, người ta vẫn nghi hoặc về tính khả thi của phương án này.

H.Bình (Theo AP, Reuters, The Moscow Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI