“Nhật Bản đang bao vây Trung Quốc”

Tin mới

11/01/2013 19:03

(NLĐO) - Tờ China Daily ngày 10-1 có bài bình luận cảnh báo chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang đi sai đường khi tìm cách “bao vây” Trung Quốc bằng các mối quan hệ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Tờ báo viết bên cạnh mối quan hệ đồng minh lâu năm với Mỹ, Tokyo đang thắt chặt quan hệ với các nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong khu vực.
 
China Daily dẫn ví dụ là chuyến công du Philippies, Singapore, Brunei và Úc của tân Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida, bắt đầu ngày 10-1. Chuyến đi được cho là nhằm củng cố quan hệ của Nhật Bản với các nước ASEAN. Tiếp theo, vào giữa tháng 1, Thủ tướng Abe sẽ thăm Việt Nam, Thái Lan và Indonesia trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức tháng trước. 
 

Tàu tuần duyên Nhật kè sát tàu hải giám Trung Quốc gần Senkaku. Ảnh: Asahi
 
Trước đó, đầu tháng 1, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã đến Myanmar, theo China Daily là để “ngăn Trung Quốc phỗng tay trên các dự án phát triển kinh tế” ở quốc gia được mệnh danh là “vùng đất vàng cuối cùng của châu Á”.
 
China Daily khẳng định một trong những chiến lược của Thủ tướng Abe là tăng vị thế của Nhật Bản trước Trung Quốc bằng cách thúc đẩy hợp tác về an ninh và năng lượng với các quốc gia Đông Nam Á. Bài viết còn cho rằng ông Abe cũng sẽ củng cố quan hệ với Nga và các nước châu Á khác để “xây dựng lại quan hệ Tokyo - Bắc Kinh”.
 
Theo China Daily, ngày 28-2 tức hai ngày sau khi nhậm chức, ông Abe đã tham vấn Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, Thủ tướng Úc Julia Gillard và một số nguyên thủ khác qua điện thoại. Một trong những cố vấn của ông Abe tiết lộ các cuộc điện đàm nhằm mục đích “siết chặt thòng lọng quanh Trung Quốc”, China Daily viết.
 
Chốt lại bài viết, China Daily nói những bước đi nhằm bao vây Trung Quốc của ông Abe sẽ chỉ làm nghiêm trọng thêm sự xích mích giữa hai nước và cơ may khôi phục quan hệ song phương càng trở nên xa vời.
Bằng Vy (Theo China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI