Thủ tướng Nhật thăm Đông Nam Á, bàn về Trung Quốc

Tin mới

16/01/2013 09:12

(NLĐO) – Lần nhậm chức thủ tướng 7 năm trước, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Shinzo Abe là đến Trung Quốc. Trở lại lần này, ông chọn Đông Nam Á để hạn chế ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Ngày 16-1, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 3 nước Việt Nam, Thái Lan, Indonesia với điểm đến đầu tiên là Việt Nam.
 
Đài truyền hình NHK của Nhật đưa tin ông Abe sẽ đề nghị cùng hợp tác để kiềm chế các hoạt động trên biển đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc cũng như để đảm bảo an toàn và tự do hàng hải.
 
Các quan chức Nhật Bản cũng cho rằng ông Abe sẽ nói về việc Trung Quốc thường xuyên xâm phạm lãnh hải nước này quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.
 

Vợ chồng Thủ tướng Nhật khởi hành từ Tokyo bắt đầu thăm Đông Nam Á ngày 16-1. Ảnh: Kyodo
 
Ngoài ra, giới phân tích nhận định ông Abe muốn liên kết với các “ngôi sao kinh tế đang lên” tại Đông Nam Á để bổ sung nguồn lực tăng trưởng mới. Nhưng ông cũng sẽ cẩn thận để không kích động Trung Quốc vốn đang nghi ngờ bị Nhật Bản bao vây, theo hãng tin Reuters.
 
“Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách củng cố quan hệ với các nước trong khu vực và tăng cường sức mạnh thương lượng trước khi đàm phán với Trung Quốc" – giáo sư Narushige Michishita của Viện Đại học quốc gia Nhật nhận xét.
 
Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang để mắt đến Đông Nam Á sau những thiệt hại do làn sóng chống Nhật vừa qua tại Trung Quốc.
 
Trước đó, Thủ tướng Abe đã tuyên bố rõ rằng kế hoạch xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015, với tổng giá trị của các nền kinh tế trong khối đạt 2.000 tỉ USD và dân số 600 triệu người, sẽ góp phần tạo sức bật đáng kể cho nền kinh tế trì trệ của Nhật.
 
Tokyo vẫn có ảnh hưởng kinh tế khổng lồ đối với ASEAN khi đóng góp nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) lớn nhất, gần gấp ba lần của Trung Quốc, vào khu vực.
Hải Ngọc (Theo NHK, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI