Nhật Bản lại tố tàu Trung Quốc xâm nhập EEZ

Tin mới

30/06/2013 20:07

(NLĐO) – Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 30-6 cho biết tàu nghiên cứu hàng hải Trung Quốc Discoverer 2, đăng kiểm ở Bahamas, lại đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

JCG khu vực số 11 ở Naha, tỉnh Okinawa cho biết họ đã cảnh báo khi thấy tàu Discoverer 2 tiến vào khu vực EEZ của Nhật Bản lúc 6 giờ 20 phút sáng cùng ngày. Phía Nhật cho biết đây là một hành động vi phạm hiệp ước quốc tế.
 
Quy định chung là các tàu nghiên cứu đều phải xin phép và nhận được sự đồng ý của nước đó mới được phép tiến vào thực hiện công việc nghiên cứu.
 Nhật Bản - Trung Quốc vẫn căng thẳng vì Senkaku/Điếu Ngư. Ảnh: Kyodo

Trước đó, tàu Discoverer 2 từng đi vào vùng EEZ của Nhật Bản trong các ngày 17, 18, 23-6. Khi JCG phát tín hiệu cảnh cáo, tàu này cũng gửi lại thông điệp rằng Discoverer 2 thuộc tổ chức của Trung Quốc, họ đã xin phép chính phủ Trung Quốc trước khi đến đây nghiên cứu và vùng biển trên thuộc vùng EEZ của Trung Quốc.

JCG cũng cho biết trông thấy 3 tàu hải giám Trung Quốc tuần tra gần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày 26-6. Tàu hải giám 23, 51, 5001 đã được phát hiện bởi chiếc thuyền của JCG. Tàu tuần tra ngư nghiệp Yuzheng 202 cũng được nhìn thấy tiến vào vùng biển trên trong buổi chiều 27-6.
M.Khuê (Theo Kyodo News, Global Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI