Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ban hành lệnh hôm 3-4 nhưng không công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông vì lo ngại ảnh hưởng tới cuộc đàm phán mới giữa Tokyo và Bình Nhưỡng diễn ra lần đầu tiên kể từ hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong một cuộc diễn tập của quân đội Nhật Bản. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera trong một cuộc diễn tập của quân đội Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết: “Lệnh triệt hạ tên lửa Triều Tiên có hiệu lực từ ngày 3 đến 25-4”. Theo ông Onodera, hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo Patriot sẽ được triển khai ở giai đoạn cuối trong kế hoạch triệt hạ các mục tiêu tiềm năng phía Triều Tiên.

Theo đó, ở giai đoạn đầu, tàu khu trục Aegis của Nhật Bản đang hoạt động trong vùng biển nước này với trang bị radar tiên tiến sẵn sàng đánh chặn các tên lửa thử nghiệm của chính quyền Bình Nhưỡng.

Truyền thông Nhật Bản cũng cho biết cuộc đàm phán giữa hai nước tại thủ đô Bắc Kinh trong tuần này không thu được kết quả khả quan nào. Tuy nhiên, Tokyo và Bình Nhưỡng thỏa thuận gặp nhau một lần nữa trong cuộc hội đàm tiếp theo.

Vụ thử tên lửa tầm trung Rodong của Triều Tiên mới đây trùng với thời điểm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh về vấn đề hạt nhân được tổ chức tại Hà Lan, giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Nhật Bản. Các bên đều chung nhận định Triều Tiên đang thách thức cộng đồng quốc tế bằng một loạt vụ thử tên lửa 2 tháng vừa qua.

Tên lửa Rodong được chính quyền Bình Nhưỡng bắn về phía Nhật Bản và rơi xuống ở vùng biển phía Đông sau khi bay được khoảng 650 km, trong khi tầm bắn tối đa là 1.300 km.

http://www.reuters.com/article/2014/04/05/us-japan-korea-missiles-idUSBREA3404I20140405

P.Nghĩa (Theo Reuters)