Ngân sách Quốc phòng của Nhật Bản cho tài khóa bắt đầu từ tháng 4-2015 sẽ vào khoảng 4,98 ngàn tỉ yen (khoảng 42 tỉ USD), tăng 2% so với năm trước và vượt qua kỷ lục 4,96 ngàn tỉ yen của năm 2002.

Chi tiêu quốc phòng của Nhật trong tài khóa mới sẽ chiếm khoảng 5% ngân sách quốc gia và bằng khoảng 1/3 của Trung Quốc. Trong năm 2014, Bắc Kinh tăng ngân sách quân sự thêm hơn 12%.

http://www.bloomberg.com/image/imcwgnIq1dJU.jpg
Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng năm thứ ba liên tiếp. Ảnh: BLOOMBERG

Hồi tháng 8-2014, Bộ Quốc Phòng Nhật đưa ra dự thảo ngân sách khổng lồ, gồm cả ngân khoản để mua 20 chiếc máy bay tuần thám trên biển loại P-1, 6 máy bay chiến đấu F-35 và một số máy bay không người lái. Ngoài ra, Tokyo sẽ chi ra khoản tiền để thành lập một đơn vị quan sát quân sự trên đảo Yonaguni, nằm gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đảo ngược xu hướng giảm ngân sách quốc phòng tồn tại suốt 11 năm trước khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2012. Năm 2014, nội các của ông Abe thay đổi diễn giải hiến pháp hòa bình vốn duy trì gần 70 năm của Nhật Bản. Sự thay đổi này cho phép quân đội nước này bảo vệ các nước đồng minh. Ngoài ra, Quốc hội Nhật cũng đã thông qua một đạo luật nhằm tăng cường trừng phạt hành vi làm rò rỉ bí mật quốc gia. Nhật Bản cũng đẩy mạnh hợp tác sản xuất và xuất khẩu vũ khí.

H.Bình (Theo AP, Bloomberg)