Thủ tướng Abe gửi thư cho NATO

Tin mới

14/01/2013 22:43

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ viết một lá thư cho Tổ chức Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa lúc Trung Quốc đang ngày càng lấn lướt trên biển.

Trong thư, ông Abe đề cập những cuộc tuần tra thường xuyên của Trung Quốc trong khu vực Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp và việc Bắc Kinh tăng cường tình trạng an ninh ở biển Đông, theo báo Nhật Yomiuri Shimbun hôm 13-1. Ông Abe cũng sẽ nói đến khả năng Nhật sẵn sàng đóng một vai trò thiết thực hơn trong việc duy trì sự ổn định và thịnh vượng ở Đông Á.

Theo bài báo trên, Katsuyuki Kawai, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nhật Bản, sẽ đến Brussels vào thứ tư tới và mang theo bức thư riêng của ông Abe gửi Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen. Được xem như một động thái khác nhằm nâng cao năng lực quân sự của Nhật Bản, bức thư xuất hiện sau khi nước này tăng ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong vòng 11 năm để có thể đương đầu hiệu quả hơn với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp.

Giáo sư Lưu Giang Vĩnh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), nhận định rằng Nhật Bản sẽ không thành công trong việc liên kết với NATO.
Lý do, theo ông Lưu, vì nhiệm vụ chính của NATO là duy trì hòa bình và bảo vệ nhân quyền ở châu Âu, trong khi nhiều quốc gia thành viên NATO đang đối mặt với những vấn đề kinh tế và muốn có sự giúp đỡ của Trung Quốc. Có vẻ như muốn chứng minh nhận định của mình là đúng, ông Lưu còn nhắc lại vào năm 2007, ông Abe có chuyến thăm bản doanh NATO nhưng không có kết quả cụ thể nào được ghi nhận sau đó.

Liệu ông Lưu Giang Vĩnh có chủ quan không khi tình hình hiện nay đã khác? Cần nhớ rằng Mỹ là thành viên trụ cột, đầy sức mạnh của NATO. Những năm gần đây, độ căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc tăng lên tỉ lệ thuận với sự thân thiết mà Washington dành cho đồng minh Tokyo.

Ngày 3-1 vừa qua, Tổng thống Barack Obama đã ký duyệt “Dự luật ủy quyền quốc phòng” Mỹ năm 2013. Ông Obama tuyên bố đạo luật có liên quan đến Senkaku/Điếu Ngư bắt đầu chính thức có hiệu lực. Trong đạo luật này, lần đầu tiên Mỹ đã thêm vào nội dung: “Bảo vệ Senkaku phù hợp với điều 5 trong Hiệp ước An ninh Nhật - Mỹ” và còn ghi rõ: “Mỹ sẽ không chấp nhận hành động đơn phương của một nước thứ 3 nào”.

Thêm nữa, Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng trong chuyến công du Washington vào tháng 2 tới, ông  sẽ thông báo với tổng thống Mỹ về tiến trình sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản theo hướng nâng cấp Lực lượng Phòng vệ của nước này lên mức quân đội hoàn chỉnh nhằm đối phó với những biến động mới về an ninh quốc tế.

 Cần nhắc lại rằng với tư cách là thủ tướng Nhật hồi năm 2006-2007, ông Abe đã chọn Trung Quốc trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình. Bây giờ thì đã khác. Chuyến thăm đầu tiên của ông sau khi giành lại vị trí thủ tướng là các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, bắt đầu từ ngày 16-1 tới, sau khi chuyến thăm Mỹ của ông bị hoãn vì lịch trình dày đặc của Tổng thống Barack Obama.

Đó là một chi tiết nhỏ nhưng gợi lên nhiều điều, trong đó có sự thật: Khi Mỹ, trong chừng mực nào đó, xem Trung Quốc là mối đe dọa đối với sự cân bằng quân sự ở châu Á - Thái Bình Dương thì khó mà chắc chắn các nước thành viên NATO khác lại vô tư “mỉm cười" với Trung Quốc.
CAO TUẤN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI