Nhật Bản tập trận đối phó các đụng độ “vùng xám”

Tin mới

07/07/2015 09:44

(NLĐO) - Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản và Cảnh sát biển nước này sẽ sớm tổ chức một cuộc tập trận chung đầu tiên tại vùng biển gần thủ đô Tokyo nhằm đối phó với các va chạm “vùng xám”, tức là các tình huống va chạm chưa đến mức có thể xảy ra các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Nhật Bản.

Một nguồn tin chính phủ ngày 6-7 cho biết cuộc tập trận dự kiến tổ chức gần đảo Izu Oshima, cách thủ đô Tokyo khoảng 120 km về phía Nam. Cảnh sát biển sẽ xác định các vị trí, tốc độ và số lượng tàu xâm nhập rồi chia sẻ thông tin với Lực lượng phòng vệ bờ biển để lực lượng này chủ động đối phó với các tàu trên.

Diễn tập được cho là một phần trong kế hoạch tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản cả trong và ngoài nước do Thủ tướng Shinzo Abe đề ra. Cuộc tập trận nói trên có thể vấp phải phản ứng từ phía Trung Quốc trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực ký kết thỏa thuận thiết lập cơ chế liên lạc trên biển nhằm tránh các vụ va chạm ngẫu nhiên trên biển Hoa Đông ngay trong tháng 7.

 

Nhật Bản tập trận đối phó các đụng độ “vùng xám”
Cuộc tập trận có thể vấp phải phản ứng từ phía Trung Quốc Ảnh: REUTERS

 

Trong các dự luật an ninh mới đang được Quốc hội Nhật Bản thảo luận, chính phủ muốn có một cơ chế cho phép Nội các thông qua điện thoại phê chuẩn việc triển khai nhanh chóng lực lượng phòng vệ để đối phó với các vụ va chạm “vùng xám”, trong đó có tình huống 1 nhóm vũ trang giả danh ngư dân chiếm 1 đảo xa xôi của Nhật Bản.

Trong một vụ khác, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 6-7 cho biết Tokyo bày tỏ sự phản đối việc Trung Quốc xây dựng các cơ sở thăm dò khí đốt mới trên biển Hoa Đông từ tháng 6-2013. Ông Suga nói: “Chúng tôi nhiều lần phản đối việc Trung Quốc đơn phương thăm dò khí đốt và hối thúc Trung Quốc ngừng hoạt động này”.

H.Bình (Theo Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI