Nhật bảo vệ đảo biên giới, tránh Trung Quốc dòm ngó

Tin mới

13/08/2014 10:06

(NLĐO) – Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (Đảng cầm quyền) đang đệ trình lên quốc hội dự luật đưa 10 đảo biên giới có người sinh sống vào danh sách “đảo xa biên giới đặc biệt”, đồng thời xây dựng cơ sở quân sự trên các hòn đảo này.

Dự luật nêu trên không bao gồm quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư và đang tranh chấp) vì không có người ở. Mục đích của kế hoạch nhằm chống lại sự bành trướng lãnh thổ, lãnh hải của Trung Quốc và chính sách mua đất trên các đảo xa thuộc Nhật Bản của Hàn Quốc.

Đảng cầm quyền cũng đề nghị chính phủ thông qua kế hoạch xây dựng Lực lượng Phòng vệ (SDF) và hỗ trợ tài chính cho các hòn đảo xa vốn đang gặp nhiều khó khăn.

Danh sách 10 đảo được đề xuất bao gồm các đảo thuộc quần đảo Oki (tỉnh Shimane), đảo Tsushima (tỉnh Nagasaki), đảo Yonagunijima (tỉnh Okinawa) và 3 đảo Okushiri, Rebun, Rishiri (tỉnh Hokkaido).

 

Tàu Nhật Bản tuần tra trong khu vực quần đảo Senkaku. Ảnh: Reuters
Tàu Nhật Bản tuần tra trong khu vực quần đảo Senkaku. Ảnh: Reuters

 

Hiện Seoul đang tích cực mua đất trên đảo Tsushima, trong khi quần đảo Oki giáp với quần đảo Takeshima tranh chấp với Hàn Quốc. Ngoài ra, đảo Yonagunijima nằm cách 150 km về phía Nam quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Khu vực này thường xuyên bị tàu Trung Quốc xâm phạm để đánh bắt trộm.

Chính quyền Tokyo cho biết nhiều hòn đảo xa xôi ở khu vực biên giới chênh lệch quá lớn về cơ sở hạ tầng và môi trường sống đối với đất liền, dẫn đến tình trạng dân số sụt giảm, gây khó khăn cho việc quản lý và bảo vệ các hòn đảo nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, tàu cá nước ngoài thường lén lút xâm nhập lãnh hải Nhật Bản để đánh bắt trộm do vắng bóng lực lượng bảo vệ trên biển, dấy lên lo ngại về vấn đề an ninh.

Song song với kế hoạch xây dựng đơn vị SDF trên các đảo, dự luật còn đề nghị chính phủ quản lý chặt việc mua đất, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, cảng, sân bay phục vụ cho hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

P.Nghĩa (Theo Yomiuri Shimbun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI