Nhật tăng cường chống Trung Quốc trên đảo

Tin mới

05/06/2014 13:03

(NLĐO)- Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết Tokyo sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để giám sát chặt chẽ các hòn đảo xa xôi nhằm ứng phó tham vọng bành trướng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Tuyên bố trên được đưa ra hôm 4-6 khi ông Onodera khi ông đến thăm 12 sĩ quan thuộc Lực lượng tuần duyên đang làm nhiệm vụ bảo vệ đường băng ở đảo Minamitorishima, cách thủ đô Tokyo 1.800km về phía đông nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera. Ảnh: NHK

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera. Ảnh: NHK

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nhấn mạnh rằng gần đây Trung Quốc bắt đầu tăng cường các hoạt động xung quanh Nhật và quân đội Trung Quốc cũng bắt đầu tiến ra khu vực Thái Bình Dương. Do đó, Lực lượng phòng vệ (SDF) cần vững vàng đảm bảo hoàn thành sứ mệnh, hay cụ thể hơn là cần phải kiểm soát hiệu quả đảo Minamitorishima như là một phần của vùng đặc quyền kinh tế. “Việc giám sát đảo này đóng vài trò rất quan trọng trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Nhật” – ông Onodera nhấn mạnh.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, hôm 4-6, khi được hỏi về khả năng Trung Quốc tấn công tàu Philippines như đã đánh chìm tàu cá Việt Nam hôm 26-5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin khẳng định Manila đang đề phòng mọi tình huống. Ông cũng nhấn mạnh dù quan ngại nhưng Philippines “không lo sợ và sẽ tiếp tục công việc của mình".

Đỗ Quyên (Theo NHK, Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI