Viết trên tuần báo Mỹ Defense News ngày 14-12, ông Masanori Nishi cho biết: “Trung Quốc đang xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở biển Đông, trên đó lắp đặt radar và tên lửa phòng không”.

Theo ông cố vấn, kế hoạch này “có thể để phục vụ cho tuyên bố thiết lập ADIZ trong tương lai ở biển Đông”.


Máy bay săn ngầm P8-A Poseidon từng tuần tra biển Đông. Ảnh: CNN

Máy bay săn ngầm P8-A Poseidon từng tuần tra biển Đông. Ảnh: CNN

Ông Masanori Nishi cho rằng hành động mà Trung Quốc sẽ làm tiếp theo là “nằm ngoài sức tưởng tượng của chúng ta”. Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhấn mạnh: “Trong trò chơi ngày càng leo thang này, chúng ta phải cảnh giác”, hàm ý rằng Tokyo, Washington và các đồng minh nên tăng cường hợp tác về vấn đề biển Đông.

Ông Nishi cho rằng Trung Quốc cần xem lại “bài học” từ chuyện đơn phương áp đặt ADIZ trên biển Hoa Đông. Động thái áp đặt ADIZ của Trung Quốc ở Hoa Đông hồi tháng 11-2013 bị Nhật và Mỹ lên án mạnh mẽ. Ông Nishi nói thêm mới đây Bắc Kinh đã không thể phát hiện một máy bay ném bom Mỹ bay qua “điểm mù” trong vùng.

Cùng ngày 14-12, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift, cảnh báo các nước trong khu vực tranh chấp ở biển Đông có thể rơi vào một cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt và chìm sâu vào bạo lực khi các bên đều sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp hơn là luật pháp quốc tế.

Đô đốc Swift cũng hối thúc Trung Quốc đưa các tranh chấp trên biển ra trọng tài quốc tế phân xử.

Trước đó, Đô đốc Swift từng tuyên bố việc Bắc Kinh xây dựng trái phép những hòn đảo ở biển Đông sẽ không làm thay đổi hoạt động của Hạm đội Thái Bình Dương trong khu vực.

H.Bình (Theo Kyodo)