Nhật cảnh cáo người phiên dịch sai làm Trung Quốc giận dữ

Tin mới

03/02/2014 21:25

(NLĐO) - Chính phủ Nhật Bản đã cảnh cáo một công ty phiên dịch tư nhân khi nhân viên của họ đã dịch thêm thắt phát ngôn của Thủ tướng Shinzo Abe về việc so sánh quan hệ Trung - Nhật như quan hệ Anh - Đức trong Thế chiến thứ nhất khiến cho Trung Quốc giận dữ.

Theo báo Asahi ShimbunSankei Shimbun cuối tuần qua, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết ông Abe không hề đưa ra những câu phát ngôn kiểu so sánh như thế tại buổi họp báo bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) vào tháng trước.

Một quan chức cho hay Bộ Ngoại giao đã cảnh cáo công ty cũng như người phiên dịch nhưng không nêu chi tiết về vụ việc.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ngày 22-1. Ảnh: AP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới

ngày 22-1. Ảnh: AP

 

Trước đó, phát ngôn của ông Abe được dịch sang tiếng Anh, đã so sánh mối quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc hiện tại giống như quan hệ giữa Anh và Đức trong chiến tranh thế giới I và cho rằng cả 2 nước đang trong tình huống tương tự.

Tuy nhiên, một bản sao của bài phát biểu bằng tiếng Nhật của Thủ tướng Abe cho thấy không hề có nội dung so sánh như trên.

Theo bản tiếng Nhật, khi trả lời phóng viên về khả năng xảy ra chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản, ông Abe nói: “Đánh dấu 100 năm kể từ thế chiến I đến nay. Vào thời điểm đó, Anh và Đức đều có quan hệ kinh tế vững mạnh nhưng lại xảy ra chiến tranh. Tôi đề cập đến yếu tố lịch sử này như một lời bình luận thêm. Nếu điều giống như các bạn đề cập xảy ra sẽ dẫn đến tổn thất nghiêm trọng không chỉ đối với Trung Quốc và Nhật Bản mà còn cả thế giới. Chúng ta phải đảm bảo điều đó không nên xảy ra”.

Xuân Mai (Theo Asahi Shimbun, Sankei Shimbun)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI