Phát biểu tại Đối thoại Shangri-la, ông Nakatani cảnh báo: “Nếu không chú ý đến các tình huống bất hợp pháp, trật tự sẽ sớm chuyển thành hỗn loạn, hòa bình và an ninh sẽ sụp đổ. Tôi hy vọng và mong muốn các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, cư xử như một đất nước có trách nhiệm”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Ảnh: Twitter

 

Căng thẳng tại biển Đông đã gia tăng trong những tháng gần đây khi Trung Quốc ngang nhiên xây đảo nhân tạo trái phép nhằm khẳng định chủ quyền phi pháp tại vùng biển này. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đề xuất “Sáng kiến Đối thoại Shangri-la” để củng cố an toàn hàng không và hàng hải trong khu vực, trong đó có hoạt động giám sát không phận 24/24 bởi các nước thành viên ASEAN. Phía Nhật Bản có thể cung cấp các thiết bị để phục vụ việc tuần tra, giám sát không phận này sau khi nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thiết bị quân sự một năm trước.

Hiện tại, Nhật Bản đang xem xét việc đóng vai trò an ninh mạnh mẽ ở biển Đông bằng cách mở rộng tuần tra hàng hải và hàng không. Các chỉ huy quân đội Mỹ nói họ hoan nghênh những cuộc tuần tra như vậy vì nó giúp làm đối trọng với ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

 

H.Bình (Theo Reuters)