Nhật khó cứu con tin vì nội bộ IS đấu nhau?

Tin mới

03/02/2015 15:55

(NLĐO) – Hai phe phái trong nội bộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể đã tranh nhau giành quyền kiểm soát con tin Nhật Bản nhằm phục vụ cho mục đích riêng, gửi đi những thông điệp khác nhau khiến Tokyo khó tìm ra cách cứu sống công dân mình.

Nhật Bản thu thập được nguồn tin tình báo nước ngoài về một cuộc tranh giành quyền lãnh đạo trong nội bộ IS trong bối cảnh khủng hoảng con tin. Theo các nguồn tin, phe IS ở Syria chịu trách nhiệm về việc bắt 2 con tin Nhật Bản (Haruna Yukawa và Kenji Goto) và đăng tải đoạn video lên mạng ngày 20-1, dọa giết con tin nếu Tokyo không trả 200 triệu USD tiền chuộc.

Tuy nhiên, sau khi chính phủ Nhật Bản từ chối yêu sách, phe do các thành viên Iraq cầm đầu dường như đã cướp quyền kiểm soát con tin từ tay phe Syria, vì giọng nói trong video được đăng tải hôm 24-1 bất ngờ đòi thả Sajida al-Rishawi, nữ chiến binh đánh bom tự sát người Iraq bị giam giữ tại Jordan mà không đề cập đến tiền chuộc. Ngoài giọng nói bằng tiếng Anh, video đó còn có hình ảnh cho thấy nhà báo tự do Kenji Goto cầm một bức hình được cho là thi thể lìa đầu của con tin Haruna Yukawa.

 

IS chặt đầu con tin Haruna Yukawa, đòi thả nữ tù nhân người Iraq. Ảnh: REUTERS

IS chặt đầu con tin Haruna Yukawa, đòi thả nữ tù nhân người Iraq. Ảnh: REUTERS

 

Thông điệp này được cho là do phe IS ở Iraq phát đi vì chất lượng hình ảnh kém hơn so với video đầu tiên. Các nguồn tin cho biết thêm rằng chất lượng của hình ảnh đi kèm với thông điệp bằng giọng nói sau đó, ra điều kiện về việc trao đổi nữ tù nhân Sajida al-Rishawi lấy Goto, cũng tệ. Tuy nhiên, sau khi phe Iraq thất bại trong việc trao đổi tù nhân với Jordan, phe Syria giành lại quyền kiểm soát con tin. Ngày 31-1, chúng tuyên bố đã hành quyết Kenji Goto, một động thái hàm ý đe dọa phần còn lại của thế giới.

Truyền thông Ả Rập tuần trước đưa tin IS có thể đồng ý trao đổi nhiều nhất 4 tù nhân, trong đó có nhà báo Kenji Goto. Tuy nhiên, theo các nguồn tin, có khả năng những thông tin này chỉ do phe Iraq đưa ra, bên muốn giải cứu nữ tù nhân. “Chúng tôi nhận được nhiều thông tin khác nhau nhưng không thể xác minh” - một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết.

Trong khi đó, Fox News cho biết trong một động thái bất thường, Abu Bakr al Baghdadi, kẻ tự xưng là thủ lĩnh IS, và người phát ngôn Mohammad al-Adnani, nói rằng chỉ có 4 tài khoản thực để truyền tải thông điệp trên truyền thông xã hội. “Không ai có quyền nói thay IS hay người phát ngôn của IS” – thông điệp chính thức được nhóm này đưa ra giữa lúc nhiễu loạn thông tin về thân phận các con tin.

 

 

H.Bình (Theo Jiji, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI