Nhật lại đưa máy bay ra Senkaku

Tin mới

24/12/2012 22:28

Nhật Bản đang thành lập một đơn vị biệt kích hải quân và bổ sung tàu để đối phó với tàu tuần tra Trung Quốc xâm nhập vùng biển xung quanh Senkaku

Một máy bay của Trung Quốc đã tiến gần quần đảo Senkaku mà Nhật đang kiểm soát trên biển Hoa Đông hôm 22-12, buộc Tokyo điều động máy bay chiến đấu theo dõi và ngăn chặn.

Theo báo Asahi Shimbun, chiếc máy bay nói trên là của Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc, cùng loại với máy bay đã vào không phận quần đảo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư  hôm 13-12. Trong lần xâm nhập đó, các ra đa ở mặt đất đã không sớm phát hiện máy bay Trung Quốc nên chiến đấu cơ Nhật nhận lệnh cất cánh quá muộn. Diễn biến này cho thấy những vấn đề của hệ thống phòng không Nhật Bản khiến Tham mưu trưởng liên quân Lực lượng Phòng vệ Shigeru Iwasaki lên tiếng cam kết cải thiện khả năng phản ứng của lực lượng phòng không.
 
Một tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản hôm 17-12
Ảnh: LỰC LƯỢNG PHÒNG VỆ BỜ BIỂN NHẬT BẢN
 
Nhờ vậy, trong vụ việc hôm 22-12, các ra đa của Nhật phát hiện máy bay Trung Quốc sớm hơn nên nhanh chóng điều chiến đấu cơ từ căn cứ không quân Naha ở tỉnh Okinawa đến chặn. Chiếc máy bay này bị chặn lại khi ở vị trí cách Senkaku 100 km về phía Bắc và buộc phải đổi hướng. Vị trí này nằm bên trong vùng nhận diện phòng không của Nhật. Tokyo ngay lập tức cảnh báo Bắc Kinh không được cho máy bay xâm nhập không phận của mình.

Trong nỗ lực tăng cường bảo vệ chủ quyền Senkaku, Nhật Bản đang thành lập một đơn vị biệt kích hải quân để chuyên đối phó với những tàu tuần tra Trung Quốc xâm nhập vùng biển xung quanh quần đảo này. Ngoài ra, theo hãng tin Itar-Tass (Nga) hôm 24-12, Cục An ninh trên biển của Nhật Bản sẽ bổ sung tàu tuần tra cho Sở Chỉ huy tuần duyên vùng 11 phụ trách vùng biển quanh Senkaku, đặt trụ sở tại thành phố Naha, tỉnh Okinawa. Theo Nhật Bản, những động thái trên xuất phát từ nỗi lo những tranh cãi về chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư sẽ còn kéo dài. Kể từ khi Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa hầu hết Senkaku vào tháng 9-2012, Bắc Kinh thường xuyên cho tàu thuyền tiến vào vùng biển quanh quần đảo này để khiêu khích lực lượng Nhật Bản.

Trước thềm cuộc bầu cử hạ viện mới đây, ông Shinzo Abe, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do (LDP), thậm chí còn tuyên bố đảng ông sẽ cân nhắc việc đưa các quan chức chính phủ ra sống ở Senkaku. Dù vậy, sau khi LDP thắng cử, ông Abe gần đây cho biết sẽ không cân nhắc làm điều này trong tương lai gần. Ngoài ra, thủ tướng sắp tới của Nhật còn đang xem xét phái Phó Chủ tịch LDP Masahiko Komura đến Trung Quốc trong nỗ lực sưởi ấm quan hệ với Bắc Kinh. Lý giải cho những động thái này, ông Abe nói: “Quan hệ Nhật - Trung là một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất. Chúng tôi đang nỗ lực để trở về điểm xuất phát của việc phát triển một mối quan hệ có lợi cho cả hai bên”.

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI