Nhật lại tung chiến đấu cơ chặn máy bay Trung Quốc

Tin mới

06/01/2013 09:00

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 5-1 đã triển khai các máy bay chiến đấu để chặn một máy bay của Trung Quốc bay gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các chiến đấu cơ của Nhật được triển khai ngay sau khi hệ thống radar phát hiện một chiếc máy bay Y-12 của Cục Hải dương Trung Quốc bay gần quần đảo Senkaku vào lúc 12 giờ ngày 5-1 (giờ địa phương).
 
Tuy nhiên, khi còn cách Senkaku  khoảng 120 km về phía bắc thì chiếc Y-12 chuyển hướng rời khỏi khu vực trên mà không xâm phạm không phận của Nhật Bản.
 

Chiếc máy bay Trung Quốc bay gần Senkaku ngày 5-1. Ảnh: NHK
 
Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên nước này tung chiến đấu cơ trong năm 2013 để ngăn máy bay Trung Quốc tiếp cận quần đảo Senkaku.
 
Ngày 13-12-2012, Nhật cũng phải triển khai các máy bay chiến đấu sau khi một máy bay của Trung Quốc bay vào không phận Senkaku giữa lúc tàu hải giám của nước này vẫn thường xuyên ra vào vùng biển trên. Sự việc tái diễn ngày 26-12 nhưng lần này máy bay Trung Quốc không xâm phạm không phận của Senkaku/Điếu Ngư.
 
Cũng theo truyền thông Nhật ngày 5-1, lần đầu tiên trong 11 năm qua, chính phủ nước này xem xét tăng chi tiêu quốc phòng.
 
Báo Mainichi viết chi tiêu quốc phòng có thể tăng khoảng 2%, tương đương hơn 4.700 tỉ yen (53,4 tỉ USD), trong tài khóa 2013. Còn tờ Asahi đưa tin khoản chi tiêu bổ sung này sẽ được dùng để tăng thêm nhân sự cho lực lượng phòng vệ trên bộ và nâng cấp trang thiết bị cho các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển. Tuy nhiên, cả hai báo đều không dẫn nguồn cụ thể.
Bằng Vy (Theo Kyodo, NHK, Asahi)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI