Nhật báo Sankei cho biết chính phủ Nhật Bản có thể đưa ra một điều khoản mở đường cho việc chế tạo loại tên lửa nêu trên vào kế hoạch 10 năm sửa đổi về phòng thủ vào cuối năm 2013.
 
Cựu thứ trưởng ngoại giao Takeshi Iwaya, người hiện đứng đầu một ủy ban an ninh thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, nói với các thành viên LDP hôm 19-2: “Tokyo phụ thuộc Washington về khả năng tấn công các căn cứ của đối phương. Như vậy, việc Nhật có thể tiếp nhận một phần khả năng đó hay không sẽ là một điểm quan trọng trong kế hoạch phòng thủ”. 
 

Chính phủ Nhật Bản có thể đưa ra một điều khoản mở đường cho việc chế tạo loại tên lửa hành trình.
Ảnh: AUSAIRPOWER.NET

Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe nói với Hạ viện rằng Nhật Bản “cần xem xét tiếp nhận tên lửa hành trình để tấn công các căn cứ của kẻ thù, phù hợp với tình hình chính trị quốc tế đang thay đổi”.
 
Với thủ tướng Abe, việc tấn công các căn cứ của Triều Tiên có thể được tiến hành như một biện pháp “tự vệ”, nếu không có cách nào khác đối phó với những hiểm họa như thế.
 
Tờ báo ước tính Triều Tiên hiện có khoảng 150-200 tên lửa Rodong với tầm bắn 1.300 km.
 
“Có những lo ngại rằng việc thực hiện các đòn tấn công phủ đầu nhằm vào các mục tiêu cụ thể sẽ không dễ dàng vì Triều Tiên có những tên lửa di động, song tên lửa hành trình có thể được sử dụng để tấn công các cơ sở then chốt của chính quyền nước này” - một quan chức LDP nói.
 
Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng cần xem xét tiếp nhận tên lửa hành trình
để phù hợp với tình hình chính trị quốc tế đang thay đổi. Ảnh: REUTERS 
 
Trong khi đó, các chuyên gia nói rằng Nhật có khả năng chế tạo một tên lửa tầm xa vào bất kỳ lúc nào nước này muốn do đảo quốc này hiện đã có một tên lửa có thể đưa vệ tinh vào quỹ đạo.     

Hiện tại, hiến pháp thời hậu chiến của Nhật ngăn cấm nước này tiếp nhận các loại vũ khí tấn công phủ đầu. Thời gian qua, kế hoạch mua hay phát triển tên lửa hành trình của Tokyo đều bị hủy bỏ.
 
H.Bình (Theo The Chosun Ilbo)