Nhật phát hiện tàu Trung Quốc gần đảo tranh chấp

Tin mới

28/04/2013 12:43

(NLĐO) – Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết sáng 28-4 họ phát hiện ba tàu hải giám Trung Quốc bên ngoài lãnh hải Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu ngư.

Đây là lần thứ 9 liên tiếp tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện xung quanh quần đảo tranh chấp trên. Phía Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi, ngăn chặn các tàu này xâm phạm lãnh hải Nhật Bản.
 

Tàu hải giám Trung Quốc. Ảnh: EPA

Trước đó, ngày 23-4, Trung Quốc điều động 40 chiến đấu cơ ra Senkaku/Điếu Ngư vì nhận thấy tàu ngầm và máy bay cảnh báo P3C của hải quân Nhật Bản cũng đang có mặt gần đó để hỗ trợ một đội tàu Nhật Bản chở theo khoảng 80 nhà hoạt động ra vùng biển này.

Sau khi có tin Bắc Kinh điều động 40 máy bay kéo ra Senkaku, Tokyo cũng lập tức lệnh cho biên đội F-15 cất cánh khẩn cấp.
 
Tàu hải giám 66 của Trung Quốc (trên cùng) cố gắng tiếp cận tàu cá Nhật Bản (dưới cùng)
trong khi tàu thuộc lực lượng tuần duyên khu vực 11 tại Ishigaki theo sát tàu hải giám ngày 23-4. Ảnh: KYODO

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23-4 tuyên bố nước này sẽ sử dụng vũ lực để đối phó nếu Trung Quốc đổ bộ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. “Chúng tôi sẽ có hành động dứt khoát chống lại hành động đổ bộ lên đảo. Nếu Trung Quốc đổ bộ, việc phải dùng đến bạo lực là điều rất tự nhiên” - ông Abe trả lời chất vấn trước quốc hội Nhật Bản. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi 8 tàu của chính phủ Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo.
 
Senkaku/Điếu Ngư. Đây là lần Trung Quốc huy động nhiều tàu trong một ngày nhất tại vùng biển này kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa 1 phần quần đảo Senkaku vào tháng 9-2012. Nhật Bản cũng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối vấn đề này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng phản đối chuyến đi của các nhà hoạt động Nhật Bản ra quần đảo Senkaku sáng 23-4 là “bất hợp pháp” và “làm gia tăng thêm căng thẳng”.
M.Khuê (Theo Kyodo News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI