Tàu Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần đảo tranh chấp Nhật Bản

Tin mới

05/05/2013 18:33

(NLĐO) – Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 5-5 cho biết đã phát hiện 3 tàu hải giám của Trung Quốc xâm nhập vùng biển của Nhật Bản ở gần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Ba tàu Trung Quốc bị JCG phát hiện đi vào vùng lãnh hải trên tại biển Hoa Đông lúc 11 giờ. Đây là lần thứ 42 tàu Trung Quốc ngang nhiên xâm nhập vùng biển của Nhật Bản quanh Senkaku/Điếu Ngư kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa phần lớn số đảo tại quần đảo này tháng 9-2012. 
 
Tàu hải giám Trung Quốc gần Senkaku hồi tháng 3-2012. Ảnh: Asahi Shimbun

Tàu tuần duyên của JCG đã dùng điện đài cảnh báo ba tàu hải giám Trung Quốc ra khỏi vùng biển này. Ông Shinsuke Sugiyama-Tổng giám đốc Cục Hải dương và châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đã điện thoại cho quyền Đại sứ Trung Quốc Han Zhiqiang tại Nhật Bản để kháng nghị vụ việc trên.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin, ông Akira Kurosawa, sĩ quan quân sự cấp cao của Nhật Bản phụ trách vùng biển quanh đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư thiệt mạng vài tai nạn giao thông ở Tokyo ngày 3-5. Ban đầu, khi thông tin này được công bố, nhiều tin đồn rằng ông Akira bị ám sát vì vai trò liên quan đến Senkaku/Điếu Ngư.
 

Ông Akira Kurosawa. Ảnh: China News

Tuy  nhiên, truyền thông Nhật đưa tin rõ là ông Akira Kurosawa, 50 tuổi, bị một chiếc xe máy tông khi đang trên đường trở về nhà từ trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật. Người gây tai nạn là công dân Nhật, 45 tuổi, đã tông mạnh ông Akira dẫn đến chấn thương nặng ở đầu. Tại đồn cảnh sát, người gây tai nạn cho biết không nhớ gì về vụ việc và hiện vẫn đang được thẩm vấn, điều tra.
M.Khuê (Theo Kyodo News, Cri)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI