Nhật sẵn sàng dùng vũ lực

Tin mới

24/04/2013 00:31

Nhật Bản phản đối sự hiện diện của 8 tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển gần quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 23-4 tuyên bố sẽ dùng vũ lực để đối phó bất kỳ cuộc đổ bộ nào của Trung Quốc lên quần đảo Senkaku (mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên biển Hoa Đông.

Khi được hỏi trước quốc hội rằng ông sẽ làm gì nếu tàu Trung Quốc tìm cách đổ bộ lên Senkaku, Thủ tướng Abe tuyên bố: “Chúng ta sẽ có hành động dứt khoát để chống lại bất kỳ nỗ lực xâm nhập vùng biển và đổ bộ lên quần đảo Senkaku. Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép việc đổ bộ diễn ra. Nếu tàu Trung Quốc tìm cách đổ bộ lên Senkaku, việc dùng vũ lực để trục xuất họ là điều tự nhiên”.

Tàu hải giám Trung Quốc và tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản gần Senkaku hôm 23-4.
Ảnh: REUTERS
 
Đài BBC (Anh) nhận định đây được xem là cảnh báo mạnh mẽ nhất mà ông Abe gửi đến Trung Quốc kể từ khi nhậm chức vào tháng 12-2012. Cảnh báo trên được đưa ra sau khi 8 tàu hải giám Trung Quốc tiến vào vùng biển gần quần đảo Senkaku mà Tokyo đang kiểm soát hôm 23-4. Nhật Bản đã triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối hành động này.
 
Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết đây là số lượng tàu hải giám Trung Quốc xuất hiện cùng lúc tại vùng biển nói trên trong một ngày kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa hầu hết Senkaku vào tháng 9-2012.
 
Phía Trung Quốc nói tàu của họ xuất hiện ở vùng biển để giám sát tàu Nhật. Tuyên bố của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc cho biết 3 tàu của họ phát hiện một số tàu Nhật quanh quần đảo nên gọi thêm 5 tàu khác ở biển Hoa Đông đến. 
 
Những tàu Nhật mà Bắc Kinh nói đến là 10 tàu cá chở hơn 80 nhà hoạt động của nhóm Gaubare Nippon cùng với 13 tàu của JCG. Đài NHK cho biết những người trên tàu gồm các nhà làm luật địa phương và thành viên giới truyền thông nước ngoài, khởi hành từ cảng Ishigaki. Số tàu này sau đó đã rời đi theo lệnh của JCG. Trung Quốc ngay lập tức gọi chuyến đi này là “bất hợp pháp” và “gây rối”. Nước này cho biết thêm đã gửi công hàm phản đối đến Nhật Bản.

Vào tháng 8-2012, chính những thành viên của nhóm Ganbare Nippon đã đổ bộ lên một trong những đảo thuộc Senkaku, gây ra các cuộc biểu tình bạo lực chống Nhật ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhóm này cho biết họ không có kế hoạch đặt chân lên Senkaku để tránh gây thêm căng thẳng. Chính phủ Nhật cho phép các tàu nước mình đến vùng biển quanh Senkaku nhưng cấm việc đặt chân lên đó.

Tránh làm tình hình ngoại giao xấu đi

Nói về chuyến đi mới nhất đến Senkaku hôm 23-4, Satoru Mizushima, thủ lĩnh nhóm Ganbare Nippon, cho biết: “Chúng tôi đến đó nhằm khẳng định quyền sở hữu quần đảo, đồng thời tiến hành khảo sát để chứng tỏ ngư dân Nhật Bản có thể đánh bắt cá ở đó. Chúng tôi sẽ không lên quần đảo trước khi các cuộc bầu cử thượng viện diễn ra (dự kiến vào tháng 7 tới) để tránh tình hình ngoại giao thêm xấu đi”. 
 
Nhóm Ganbare Nippon không có liên hệ chính thức với bất kỳ đảng nào nhưng các thành viên của họ đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành ủng hộ ông Abe.
HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI