Nhật thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Tin mới

16/04/2015 22:23

Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Nhật Bản vượt qua Trung Quốc để trở thành nước nắm trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều nhất.

Theo số liệu Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm 15-4, tính đến tháng 2-2015, Nhật sở hữu 1.224,4 tỉ USD nợ chính phủ Mỹ trong khi Trung Quốc sở hữu 1.223,7 tỉ USD. So với năm ngoái, số trái phiếu chính phủ Mỹ mà Nhật nắm tăng 13,6 tỉ USD trong khi con số này của Trung Quốc giảm 49,2 tỉ USD.

Chuyên gia Gary Pollack thuộc Ngân hàng Deutsche Bank AG ở TP New York - Mỹ cho rằng thông tin này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách Mỹ hài lòng bởi họ “thích” Tokyo hơn Bắc Kinh do quan hệ Mỹ - Trung còn tồn tại nhiều khác biệt.

 

Người dân đi ngang bảng chứng khoán điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán tại Tokyo Ảnh: BLOOMBERG

Người dân đi ngang bảng chứng khoán điện tử bên ngoài một công ty chứng khoán tại Tokyo

Ảnh: BLOOMBERG

 

Theo hãng tin Bloomberg, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại cộng với những dấu hiệu cho thấy nguồn vốn chảy khỏi nước này đã làm giảm nhu cầu mua tài sản USD của Bắc Kinh để ngăn đồng nhân dân tệ trở nên quá mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trương thúc đẩy lạm phát bằng cách làm đồng yen suy yếu sau khi lên cầm quyền vào tháng 12-2012. Kể từ đó đến nay, giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ trong tay Tokyo tăng thêm 113,2 tỉ USD, so với mức tăng 3,3 tỉ USD của Trung Quốc trong cùng giai đoạn.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 15-4 thông báo 57 nước đã trở thành thành viên sáng lập của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do nước này khởi xướng. Các sáng lập viên có quyền tham gia soạn thảo quy chế hoạt động của AIIB. Các nước nộp đơn gia nhập sau ngày 31-3 sẽ là thành viên thông thường, chỉ có quyền bỏ phiếu chứ không có nhiều tiếng nói trong quá trình soạn thảo quy định nói trên.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI