Nhật - Trung tìm cách hạ nhiệt căng thẳng

Tin mới

04/05/2014 15:57

(NLĐO) - Một đoàn nghị sĩ cấp cao của Nhật Bản ngày 4-5 đã rời Tokyo đi Bắc Kinh trong nỗ lực cải thiện quan hệ song phương đã xấu đi vì chuyện chủ quyền biển đảo.

Sáng 4-5, đoàn nghị sĩ do cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura kiêm phó chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền dẫn đầu, đã rời sân bay Haneda ở Tokyo, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 3 ngày. Phái đoàn gồm 9 nghị sĩ đến từ đảng cầm quyền lẫn đối lập thuộc Hội nghị sĩ hữu nghị Nhật-Trung.

Theo đài NHK, các nghị sĩ Nhật Bản dự kiến có các cuộc hội đàm với cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Đường Gia Truyền và các quan chức Trung Quốc khác. Các thành viên của phái đoàn, trong đó có cựu Ngoại trưởng Katsuya Okada, cũng hy vọng sẽ gặp gỡ các cố vấn cấp cao của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để cố gắng sắp xếp một cuộc gặp cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Nhật. 

日本自民党副总裁高村出院4日起访华日程不变

Cựu Ngoại trưởng Masahiko Komura dẫn đầu đoàn nghị sĩ đến Bắc Kinh nhằm hàn gắn quan hệ song Trung-Nhật. Ảnh: SINA

Hiện vẫn chưa có cuộc gặp cấp cao Trung - Nhật nào kể từ khi ông Tập Cận Bình và ông Shinzo Abe lên nắm quyền trong bối cảnh quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh rơi xuống mức thất trong nhiều năm qua vì vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Chính trị gia Tadatomo Yoshida thuộc đảng Xã hội Dân chủ cho biết: “Với mối quan hệ hiện tại giữa Nhật Bản và Trung Quốc, hai bên có thể không dễ dàng đạt được thỏa thuận về một cuộc gặp thượng đỉnh. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng đóng một vai trò nhất định trong việc thúc đẩy quan hệ song phương”.

Các tàu và máy bay Trung Quốc thường xuyên xuất hiện ở Senkaku/Điếu Ngư sau khi Nhật Bản quốc hữu hóa một số hòn đảo thuộc Senkaku / Điếu Ngư hồi tháng 9-2012, gây ra một loạt vụ tranh cãi và đối đầu giữa 2 nước. 

 

H.Bình (Theo PTI, Phụng Hoàng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI