Khoản viện trợ trên được công bố trong Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 ở Tokyo giữa các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam. Những nước này đều có tiềm năng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và là điểm đến đầy hứa hẹn cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản về hệ thống đường sắt, nhà máy điện và cơ sở hạ tầng khác.

Kế hoạch hỗ trợ khoảng 750 tỉ yen trong 3 năm tới của Tokyo tiếp nối khoản viện trợ 600 tỉ yen cho 5 nước trên trong 3 năm trước đó. Khoản viện trợ mới được công bố trong bối cảnh Trung Quốc vừa khởi động Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), được xem là thách thức ảnh hưởng của Tokyo và Washington trong khu vực.

http://www.bangkokpost.com/media/content/20150704/c1_612624_620x413.jpg
Thủ tướng Shinzo Abe (thứ 2 từ trái qua) phát biểu ngày 4-7 tại Tokyo. Ảnh: REUTERS

Trong nỗ lực tăng cường hiện đại hóa quân đội, Trung Quốc đã xây dựng đảo nhân tạo tại những khu vực tranh chấp trên biển Đông, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. “Hai phía ghi nhận những lo ngại được bày tỏ liên quan đến diễn tiến gần đây ở biển Đông, vốn sẽ làm phức tạp thêm tình hình, làm xói mòn lòng tin và có thể gây tổn hại đến hòa bình, an ninh và ổn định khu vực” - bản tóm tắt thỏa thuận hợp tác Nhật Bản - Mekong viết với sự chỉ trích ngầm nỗ lực bành trướng trên biển của Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố: “Hòa bình và ổn định tại khu vực sông Mekong có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với Nhật Bản vì khu vực này án ngữ một vị trí chiến lược đối với các hoạt động vận tải trên biển và trên đất liền”

Hồi tháng 5, Nhật Bản công bố kế hoạch cung cấp 110 tỉ USD viện trợ để thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao và thân thiện với môi trường của châu Á. Kế hoạch đó đương đầu với AIIB do Trung Quốc dẫn đầu, vốn có những dự án mà Mỹ cho là không bảo vệ môi trường một cách thỏa đáng.

Quan hệ Trung-Nhật chịu ảnh hưởng của những cuộc tranh chấp lãnh thổ và di sản quân phiệt của Tokyo dù 2 nước đã có những bước đi nhằm hàn gắn quan hệ kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2014.

H.Bình (Theo Reuters, Kyodo)