Đông Nam Á lại đang đối mặt với tình trạng khói mù xuất phát từ những đám cháy rừng ở Indonesia.

Tại Singapore, người dân sau khi thức dậy không khỏi sốc khi chứng kiến một bức màn khói mù bao trùm hôm 26-8. Nhiều người tung lên mạng xã hội những bức ảnh chụp bầu trời mù mịt khói kèm theo mô tả về “mùi cháy khét”.

Theo hãng tin AP, chất lượng không khí ở Singapore có lúc giảm xuống mức có hại cho sức khỏe do gió thổi khói từ các đám cháy rừng ở đảo Sumatra - Indonesia đi qua đảo quốc này trước khi vào miền Nam Malaysia. Ô nhiễm do khói mù đã khiến cường quốc kinh tế Đông Nam Á này thiệt hại 517 triệu USD trong năm 2015. Chất lượng không khí khi đó tệ đến mức Singapore buộc phải cho đóng cửa trường học, trong lúc giao thông đường không và đường thủy bị gián đoạn.

Nước Malaysia láng giềng cũng đang “khốn khổ” bởi khói mù đến từ Indonesia kể từ giữa tháng 8. Khói mù xuất hiện tại thủ đô Kuala Lumpur những ngày gần đây nhưng chưa đến mức gây hại. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, chất lượng không khí tại một khu vực ở bang Perak vào tuần rồi có lúc đe dọa sức khỏe người dân. Trong nỗ lực đối phó, Malaysia đã đề nghị đưa người và phương tiện sang giúp Indonesia dập tắt các vụ cháy rừng.

Nhiều người dân Singapore phải đeo khẩu trang khi ra đường hôm 26-8 do khói mù Ảnh: REUTERS

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, tình trạng ô nhiễm khói mù tiếp tục xảy ra bất chấp nhà chức trách Indonesia tăng cường chống lại thói quen chặt và đốt rừng để lấy đất trồng trọt. Chính quyền 6 tỉnh ở Indonesia hôm 26-8 tuyên bố tình trạng khẩn cấp do khói mù từ cháy rừng. Số liệu của cảnh sát một ngày trước đó cho biết ít nhất 454 người đã bị bắt giữ vì dính líu đến các vụ cháy rừng từ đầu năm đến giờ, tăng mạnh so với con số 196 của cả năm 2015. Ngoài ra, 9 công ty đối mặt các cáo buộc tương tự từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay. Hồi đầu tháng 8 qua, một công ty trồng cây cọ sago bị phạt 81 triệu USD vì dính líu đến các đám cháy rừng rộng khắp năm 2015. Đây là mức phạt cao nhất đối với một doanh nghiệp trồng cây ở Indonesia.

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Indonesia Tito Karnavian nhấn mạnh những hành động cứng rắn nói trên đã góp phần giảm mạnh số vụ đốt rừng phát quang đất canh tác bị phát hiện từ đầu năm đến tháng 8 (chỉ còn 486 vụ, so với 14.451 vụ năm 2015). Những yếu tố khác là Jakarta huy động lực lượng cứu hỏa đông đảo hơn và điều kiện thời tiết thuận lợi hơn. Với những nỗ lực này, Indonesia hy vọng không còn phải hứng chịu làn sóng chỉ trích của các nước láng giềng, cũng như giảm bớt thiệt hại từ nạn cháy rừng. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, các vụ cháy rừng trong năm 2015 khiến Indonesia mất 16,1 tỉ USD, tức 1,9% GDP.

Dự báo thời tiết cho các tháng còn lại trong năm nay cho thấy La Nina nhiều khả năng sẽ gây mưa nhiều hơn. Theo Trung tâm Khí tượng chuyên biệt ASEAN, trụ sở ở Singapore, Indonesia có 184 điểm nóng cháy rừng ngày 18-8 nhưng con số này đã giảm xuống còn 17 hôm 25-8 do mưa nhiều.

Cảnh báo lũ trên sông Mê Kông

Người dân Thái Lan sinh sống dọc sông Mê Kông được cảnh báo chuẩn bị cho đợt ngập lụt sắp tới sau khi Trung Quốc xả nước.

Bà Pakaimas Vierra, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại tỉnh Chiang Rai - Thái Lan, hôm 25-8 cho biết một trung tâm kiểm soát lượng nước sông Mê Kông ở Trung Quốc thông báo đập Cảnh Hồng ở tỉnh Vân Nam đã xả một lượng nước lớn từ hôm 19-8. Theo báo Bangkok Post (Thái Lan), nước từ sông Mê Kông dâng cao có thể gây ngập lụt các cộng đồng ven sông ở huyện Chiang Saen và các tỉnh Đông Bắc như Nakhon Phanom và Nong Khai trong vài ngày tới. Mực nước sông Mê Kông được ghi nhận tăng 5,56 m ở Chiang Saen và 5,75 m ở Ban Seaw hôm 25-8, cao hơn so với mức bình quân 3 m vào cùng kỳ những năm trước. Mưa lớn ở miền Bắc Thái Lan cũng góp phần khiến nước sông Mê Kông dâng cao.

Theo bà Pakaimas, đập Cảnh Hồng thường xả ra tối đa khoảng 1.200 m3 nước/giây mỗi ngày. Tuy nhiên, kể từ hôm 19-8, con số này đã tăng lên 1.400-2.800 m3 nước/giây. Vì thế, trung tâm trên khuyến cáo tất cả tàu thuyền thận trọng khi hoạt động trên sông Mê Kông - một động thái chưa từng có trước đây. Ngoài ra, tàu thuyền cũng cần giảm tốc độ khi cập bến để tránh gây tai nạn.

Xuân Mai

LỤC SAN