xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa công nhận ông Biden đắc cử

(NLĐO) – Nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thừa nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử sau khi thắng phiếu cử tri đoàn, bác bỏ ý tưởng lật ngược kết quả bầu cử Mỹ 2020 của ông Trump.

Ngày 14-12, Thượng nghị sĩ John Thune, đảng viên Cộng hòa kỳ cựu, cho biết ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã trở thành Tổng thống đắc cử "ngay khi vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri". Ông là thượng nghị sĩ cấp cao nhất của đảng Cộng hòa tới nay thừa nhận chiến thắng của Biden.

Thượng nghị sĩ Thune cho rằng các nhà lập pháp có quyền phản đối phiếu đại cử tri nhưng nỗ lực này sẽ không nhận được nhiều ủng hộ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Thune nói: "Đó là đặc quyền của họ, được cho phép trong Hiến pháp, nhưng sẽ không đi đến đâu". 

Ôngg John Thune nói với các phóng viên sau khi ông Biden nhận 320 phiếu từ đại cử tri đoàn: "Theo quan điểm của tôi, đó là cách chúng ta định đoạt các cuộc bầu tổng thống ở đất nước này. Đó là Hiến pháp của chúng ta và tôi luôn tuân theo Hiến pháp".

Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa công nhận ông Biden đắc cử - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ John Thune thuộc đảng viên Cộng hòa thừa nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã trở thành tổng thống đắc cử "ngay khi vượt qua ngưỡng 270 phiếu đại cử tri". Ảnh: AP

Thượng nghị sĩ John Cornyn, một đảng viên Cộng hòa kỳ cựu khác, cũng cho biết ông nghĩ rằng bất kỳ nỗ lực nào như vậy "sẽ là một sai lầm tồi tệ" và sẽ bị đánh bại tại Thượng viện gồm 100 người, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Ông Cornyn phát biểu trước báo chí tại Tòa nhà Quốc hội: "Đến lúc phải nhận ra rằng dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng không thành công, đó là bản chất của những cuộc bầu cử này. Phải có một người chiến thắng và phải có người thua cuộc".

Ông Cornyn cũng mong đợi sẽ có một sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình từ Tổng thống Trump, người cho đến nay vẫn từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3-11 và tiến hành hàng chục vụ kiện không thành công nhằm lật ngược kết quả chiến thắng của ông Biden.

Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa công nhận ông Biden đắc cử - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ John Cornyn mong đợi cuộc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình từ Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Roy Blunt thuộc đảng Cộng hòa, thành viên thuộc Ủy ban Liên hiệp Quốc hội Mỹ về Lễ nhậm chức (JCCIC), khẳng định đây là quá trình "theo đúng Hiến pháp" và các đại cử tri đã bỏ phiếu để xác định Tổng thống đắc cử. Ông Roy Blunt cho biết sẽ làm việc với Tổng thống đắc Biden và ủy ban của mình để lên kế hoạch cho lễ nhậm chức của tân tổng thống.

Khi được hỏi liệu ông Biden có phải tổng thống đắc cử hay không, Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito, thành viên đảng Cộng hòa thuộc nhóm lãnh đạo phe đa số Thượng viện, thừa nhận ứng viên Dân chủ đã chiến thắng. Thượng nghị sĩ Capito nói: "Tôi nghĩ đã đến lúc sang trang và bắt đầu một chính quyền mới".

Tuy nhiên một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa từ chối trực tiếp công nhận chiến thắng của ông Biden. Chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Chuck Grassley nói với phóng viên: "Tôi không phải công nhận gì cả, Hiến pháp làm điều đó. Tôi tuân thủ Hiến pháp".

Trong ngày 14-12, ông Donald Trump vẫn lặp lại một loạt các tuyên bố về gian lận bầu cử. Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump vẫn có thể cố gắng thuyết phục Quốc hội không chứng nhận phiếu cử tri đoàn vào ngày 6-1. Theo quy định, bất kỳ nỗ lực nào như vậy đều phải được đa số đồng ý từ cả hai viện của Quốc hội vào ngày 6-1.

Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, trong khi có nhiều đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đã thừa nhận chiến thắng của ông Biden. Cho nên, bất kỳ thách thức nào về việc thay đổi kết quả bầu cử gần như thất bại.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo