xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bài phát biểu đầu tiên của ông Biden với tư cách tổng thống tân cử

Huệ Bình

(NLĐO) – Sau khi đại cử tri đoàn chính thức xác nhận thắng cử tổng thống Mỹ, ông Joe Biden khẳng định: “Một lần nữa ở Mỹ, pháp quyền, Hiến pháp và ý chí của người dân đã thắng thế. Nền dân chủ cho thấy sự kiên cường, chân chính và mạnh mẽ”.

Ông Biden vui mừng nói rằng ông và bà Kamala Harris đã nhận được nhiều phiếu bầu nhất trong lịch sử Mỹ. Ông Biden cho biết: "Cấp phó Kamala Harris và tôi đã nhận được 306 phiếu đại cử tri, vượt xa 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đảm bảo chiến thắng".

Theo ông Biden, "đội ngũ của ông Trump đã mang đến hàng chục, hàng chục và hàng chục thách thức pháp lý, tái kiểm tra kết quả kết quả bầu cử. Những việc này cứ lặp đi lặp lại".

Ông Biden sau đó kêu gọi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump "tôn trọng", chấp nhận kết quả, chỉ ra rằng tỉ lệ thắng cử của ông lớn hơn ông Trump vào năm 2016.

Bài phát biểu đầu tiên của ông Biden với tư cách tổng thống tân cử - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu sau khi đại cử tri đoàn chính thức xác nhận thắng cử tổng thống Mỹ. Ảnh: ABC News

Ngoài ra, ông Biden cũng dập tắt các tuyên bố được cho là không có thật của ông Trump và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa (GOP) ủng hộ vụ kiện ở Texas, đề cập đến chiến thắng bầu cử sau thách thức pháp lý ông Trump về cuộc bầu cử. "Giờ là lúc lật trang, đoàn kết và hàn gắn" – ông Biden nhấn mạnh.

Ông Biden nói: "Đó là hy vọng chân thành của tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ thấy bất kỳ ai phải chịu những loại đe dọa và lạm dụng mà chúng tôi đã thấy trong cuộc bầu cử này".

"Khi tôi là phó tổng thống, trách nhiệm của tôi là thông báo về việc kiểm phiếu của các cử tri đoàn trước phiên họp chung của Quốc hội. Tôi đã làm công việc của mình. Bây giờ đã đến lúc lật sang trang".

Ông Biden nói tiếp: "Tôi từng tự hào khi cùng hàng ngàn người ở Wyoming bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. Tôi tin rằng anh ấy là nhà lãnh đạo mà đất nước chúng ta cần. Giờ đây, tôi tôn trọng kết quả của cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn ngày hôm nay".

Ông Biden nêu rõ: "Tòa án Tối cao đã gửi một tín hiệu rõ ràng cho Tổng thống Trump rằng họ sẽ không tham gia vào thách thức pháp lý chưa từng có đối với nền dân chủ của chúng ta. Ông Trump đã bị từ chối, không thể thực hiện hành động nào mà ông ấy muốn. Tôn trọng ý chí của con người là trung tâm của nền dân chủ của chúng ta".

Ông Biden cũng không quên nhắc đến dịch Covid-19 và cuộc chiến chống dịch của người Mỹ. "Thời điểm này, Mỹ ghi nhận hơn 300.000 ca tử vong do Covid-19. Trái tim của tôi đồng hành với mỗi người ra đi trong mùa đông đen tối của đại dịch mà không có những người yêu thương ở bên" - ông Biden nói.

Kết thúc ông Biden gởi lời cảm ơn đến người dân Mỹ. "Cảm ơn mọi người. Cầu Chúa phù hộ. Cầu Chúa bảo vệ quân đội của chúng tà. Và tất cả những người đứng ra bảo vệ nền dân chủ. Xin cảm ơn" – ông Biden nói.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo