Bà Caroline Beasley-Murray, thẩm phán phụ trách vụ việc, cho biết quá trình xác định danh tính các nạn nhân đã hoàn thành và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình họ.

Dưới đây là những cột mốc chính của thảm kịch này.

Ngày 23-10: Thi thể của 39 người được tìm thấy bên trong thùng xe đông lạnh, được phát hiện tại hạt Essex - Anh.

Cảnh sát hạt Essex - Anh hôm 7-11 cho biết toàn bộ 39 nạn nhân trong thùng xe đông lạnh được phát hiện gần đây đều là người Việt Nam.

Maurice Robinson, tài xế đã lái chiếc xe tải chứa thi thể 39 người trong thùng xe đông lạnh, là đối tượng tình nghi đầu tiên bị cảnh sát tạm giam để điều tra. Robinson khai với cảnh sát mình là người đầu tiên phát hiện các thi thể. Anh ta nói đã nhận thùng xe đông lạnh từ cảng Purfleet và lái được 70 phút thì phát hiện vụ việc.

Nhìn lại thảm kịch 39 thi thể trong container đông lạnh ở Anh - Ảnh 2.

39 nạn nhân trong trong thùng xe đông lạnh được phát hiện gần đây tại hạt Essex - Anh đều là người Việt Nam. Ảnh: Reuters

Ngày 25-10: Cảnh sát Anh bắt giữ 3 người - hai người đàn ông 38 tuổi và 46 tuổi, một phụ nữ 38 tuổi – bị nghi phạm tội ngộ sát và âm mưu buôn người.

Ngày 26-10: Maurice Robinson, 25 tuổi, chính thức bị buộc một loạt tội danh ngộ sát, âm mưu buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và rửa tiền.

Cảnh sát Ireland bắt giữ Eamon Harrison, một người Bắc Ireland 22 tuổi, vì bị tình nghi liên quan đến vụ việc. Người này bị bắt tại cảng Dublin sau khi đi phà từ Pháp đến. Nhà chức trách Bỉ sau đó xác nhận đây là người đã vận chuyển thùng xe đông lạnh nói trên tới cảng Zeebrugge trước khi nó đến cảng Purfleet ở hạt Essex.

Ngày 27-10: 3 nghi phạm – 2 nam và 1 nữ - bị bắt hôm 25-10 đã được cho bảo lãnh tại ngoại.

Ngày 28-10: Maurice Robinson ra toà.

Ngày 29-10: Cảnh sát hạt Essex cho biết đang truy tìm 2 anh em Ronan Hughes, 40 tuổi và em trai Christopher, 34 tuổi, sống tại thị trấn Armagh, Bắc Ireland. Họ bị truy nã vì tình nghi phạm tội ngộ sát và buôn người. Việc thẩm vấn hai anh em họ Hughes được cho là đóng vai trò quan trọng đối với cuộc điều tra.

Ngày 1-11: Cảnh sát hạt Essex tuyên bố họ tin rằng 39 nạn nhân chết trong container là công dân Việt Nam.

Eamon Harrison ra tòa ở Dublin và đối mặt tội danh ngộ sát liên quan đến vụ 39 thi thể và có thể bị Ireland dẫn độ sang Anh.

P.Võ (Theo Daily Mail)