Nhóm Mặt trận Nusra bác tin "chia tay"Al Qaeda

Tin mới

10/03/2015 09:41

(NLĐO) – Nhóm phiến quân Mặt trận Nusra tại Syria hôm 9-3 tái khẳng định lòng trung thành với mạng lưới khủng bố Al Qaeda và bác bỏ kế hoạch phá vỡ mối quan hệ này.

Trong một đoạn chia sẻ được đăng tải trên mạng xã hội Twitter tối 9-3, Nusra nói rằng nhóm này hoàn phủ nhận các thông tin “chia tay” với Al Qaeda. Theo đó, nhóm này cũng bác bỏ tất cả các thông tin về một cuộc họp với Qatar, các cơ quan tình báo, hoặc tìm kiếm tài trợ từ Qatar hay các nước vùng Vịnh vì điều này trái với các nguyên tắc mà nhóm này đã đặt ra từ đầu.

 

Phiến quân Al-Nusra thề trung thành với Al Qaeda. Ảnh: BBC
Phiến quân Al-Nusra thề trung thành với Al Qaeda. Ảnh: BBC

 

Theo hãng tin Reuters, trước đó, một nguồn tin thân cận Bộ Ngoại giao khẳng định Qatar muốn Nusra trở thành một lực lượng Syria độc lập không liên kết với Al Qaeda. Lời tuyên bố trên được đưa ra vài tuần sau khi giới truyền thông đưa tin từ một số nguồn tin của Nusra rằng Qatar đang đề nghị cung cấp tiền và vũ khí cho nhóm này với yêu cầu là chấm dứt mối quan hệ với Al Qaeda.

Thông tin Nusra “chia tay” với Al-Qaeda xuất hiện vào đầu năm 2014 khi các tay súng nhóm này ở tỉnh Deir ez-Zour liên kết với các phiến quân chống chính phủ được phương Tây hỗ trợ.

Nusra là một nhánh của Al Qaeda từ tháng 4-2013 và chiếm được một khu vực rộng lớn ở Tây Bắc Syria bất chấp các cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu trong nhiều tháng nay. Ngoài việc chiến đấu với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, nhóm Nusra còn đụng độ với các phiến quân do phương Tây hậu thuẫn.

Xuân Mai (Theo Middle East Eye, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI