xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

“Những chuyến hàng hoàn hảo” của Venezuela và Iran

Cao Lực

(NLĐO) – Venezuela đang vận chuyển nhiên liệu máy bay đến Iran để đổi lấy các sản phẩm xăng nhập khẩu quan trọng, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm 24-2.

Iran tăng cường hỗ trợ Venezuela kể từ năm ngoái, khi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với cả 2 quốc gia này, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Công ty Petroleos de Venezuela (PDVSA) và Công ty dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC)

Iran đã điều nhiều đội tàu chở xăng và nguyên liệu sản xuất nhiên liệu động cơ cho Venezuela, cũng như thiết bị và phụ tùng nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ tái khởi động các nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, 2 quốc gia này cung cấp thông tin hạn chế về những sản phẩm mà Iran đang nhận được từ Venezuela.

Trước đó, vào tháng 8-2020, Đại sứ quán Iran ở Caracas khẳng định Venezuela đã vận chuyển xoài và dứa đến Iran trong khuôn khổ của "các thỏa thuận thương mại cùng có lợi".

Cả Caracas lẫn Tehran đều đã đẩy mạnh hoạt động vận chuyển nhiên liệu Iran trong một động thái nhằm chống lại sức ép từ "kẻ thù chung" Mỹ.

“Những chuyến hàng hoàn hảo” của Venezuela và Iran - Ảnh 1.

Venezuela đang vận chuyển nhiên liệu máy bay đến Iran để đổi lấy các sản phẩm xăng nhập khẩu quan trọng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo một nguồn tin mật, NIOC và PDVSA năm ngoái đã đạt được thỏa thuận đổi nhiên liệu máy bay Venezuela lấy xăng Iran. Venezuela hiện sở hữu nguồn nhiên liệu máy bay dồi dào, khi phần lớn hoạt động bay nội địa đã bị ngừng vì các biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19.

Nhiên liệu máy bay được vận chuyển trên các tàu chở dầu Iran đưa xăng đến Venezuela để đảm bảo dòng chảy các sản phẩm tinh chế không bị gián đoạn, cũng như để tận dụng các tàu dầu sẵn có, nguồn tin cho biết thêm.

Những thỏa thuận này được gọi là "những chuyến hàng hoàn hảo" trong ngành công nghiệp hàng hải, khi hàng hóa luôn được chất đầy trong suốt hành trình đến và đi.

"Mỗi chuyến hàng được định giá và bù đắp sau đó. Nếu có sự chênh lệch giá trị giữa các chuyến, chúng sẽ được trả trong những chuyến sau" – nguồn tin cho biết thêm.

“Những chuyến hàng hoàn hảo” của Venezuela và Iran - Ảnh 2.

Logo của Công ty Petroleos de Venezuela (PDVSA) tại một trạm xăng ở Venezuela. Ảnh: Reuters

Ở chuyến hàng gần đây nhất đến Venezuela vào đầu tháng 2, tàu chở dầu mang cờ Iran Fortune, thuộc quyền quản lý của Công ty xăng quốc gia Iran (NITC), tiếp nhận 250.000 thùng nhiên liệu máy bay Venezuela tại cảng Puerto La Cruz, sau khi dỡ khoảng 300.000 thùng xăng Iran, một nguồn tin khác khẳng định.

Bên cạnh nhiên liệu máy bay, Venezuela còn dùng nhôm ôxit để đổi lấy hàng hóa cho một siêu thị ở Caracas trong những chuyến hàng hoàn hảo tương tự. Giới chức Mỹ từng khẳng định Caracas cũng dùng vàng để chi trả cho Tehran.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo