"Những người bạn Syria" tẩy chay ông Assad

Tin mới

13/01/2014 10:38

(NLĐO) – Nhóm “Những người bạn của Syria” do Mỹ đứng đầu vừa nhất trí rằng Tổng thống Bashar al-Assad và gia đình không nên có vai trò nào trong tương lai của đất nước.

Thủ lĩnh Ahmad Jarba của Liên minh Dân tộc Syria đối lập (SNC) hôm 12-1 đưa ra thông tin trên nhưng không cho biết liệu có tham gia cuộc đàm phán hòa bình với đại diện của chế độ ông Assad dự kiến diễn ra tại Geneva - Thụy Sĩ vào tuần tới hay không. Ông cho biết họ sẽ đưa ra quyết định chính thức vào ngày 17-1.

 

Thủ lĩnh Liên minh Quốc gia Syria Ahmad Jarba. Ảnh: DPA
Thủ lĩnh Liên minh Quốc gia Syria Ahmad Jarba. Ảnh: DPA

 

Hôm 12-1, nhóm “Những người bạn của Syria” – một liên minh các quốc gia Ả Rập và phương Tây ủng hộ phe đối lập Syria đã kêu gọi SNC tham gia cuộc hòa đàm. “Chúng tôi kêu gọi SNC có những phản ứng tích cực về lời mời tham gia phái đoàn phe đối lập Syria do Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đề nghị” - nhóm cho biết trong một tuyên bố chung. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington tin tưởng SNC sẽ tham dự cuộc hòa đàm sắp tới.

Cuộc đàm phán hòa bình Geneva II dự kiến diễn ra vào ngày 22-1, được kỳ vọng sẽ là dịp để tìm ra giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua ở Syria. Cuộc gặp dự kiến thảo luận về kế hoạch lập ra một chính phủ mới với sự tham gia của thành viên các phe phái đối đầu nhau.

Trong lúc này, các cuộc đụng độ ác liệt giữa một chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và phe nổi dậy Sysia đã làm ít nhất 700 người thiệt mạng kể từ ngày 3 đến 12-1. Nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và cận Đông (ISIL) đang ngày càng lún sâu vào cuộc xung đột với liên minh phiến quân Syria sau khi ISIL cố gắng áp đặt luật Hồi giáo Sharia nghiêm ngặt tại khu vực do nhóm kiểm soát ở miền bắc đất nước.

Trong số người thiệt mạng có 351 phiến quân của lực lượng nổi dậy, 246 chiến binh ISIL và hơn 100 dân thường, theo số liệu thống kê của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, trụ sở ở  Anh.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI